Nóng hổi vấn đề đạo đức báo chí Mỹ sau vụ bác sỹ Dao

TPO - Chỉ 24 giờ sau vụ bác sỹ David Dao bị kéo lê trên máy bay của hãng United Airlines gây giận dữ trên cộng đồng mạng, các nhà báo Mỹ lại ồn ào tranh luận về bài báo được cho là vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

Phòng khám tư của vợ chồng bác sỹ David Đào giờ nổi tiếng khắp Kentucky.
Phòng khám tư của vợ chồng bác sỹ David Đào giờ nổi tiếng khắp Kentucky.

Việc đưa tin về quá khứ của bác sỹ  David Dao nhân vụ bị kéo lê này, tờ Courier- Journal bị chỉ trích dữ dội.

Một diễn đàn nóng đã được thực hiện trên mạng giữa các nhà báo Mỹ xung quanh việc tờ Courier- Journal ở Louisville, nơi ông Dao sinh sống đã đưa tin về vụ việc này và không quên lôi quá khứ của ông Dao, trong đó có việc phòng khám của ông Dao đã từng bị đóng cửa vì ông vi phạm luật bán thuốc. Tờ báo này còn cho biết, ông Dao có một quá khứ rắc rối.

Thông tin trên đã bị các nhà báo Mỹ phản ứng mạnh. Họ cho rằng, việc viết bài báo này có liên quan tới vấn đề  đạo đức nghề nghiệp.

Việc đưa thông tin không hay ho về hành khách Dao đã bị các nhà báo Mỹ cho rằng  nhằm bênh cho hành vi bạo lực của hãng hàng không United Airlines, một công ty đang chịu cơn ác mộng về khủng hoảng truyền thông và mất hàng tỉ USD vì cổ phiếu sụt giảm.

Nhà báo Glenn Greenwald của tờ The Intercept chất vấn: "Tại sao những sự kiện quá khứ không liên quan đến cuộc sống  riêng tư  hiện nay lại đáng bị đào bới và đăng tải? "

Phóng viên BBC David Folkenflik, phát ngôn viên của đài truyền hình NPR, cho biết: "Tờ Courier-Journal chỉ đưa thông tin rác, mà không phản ánh đầy đủ về một con người. Đừng phạm sai lầm như thế."
 
Không chỉ có tờ Courier- Journal đi vào khai thác đời tư của bác sỹ David Dao, một số tờ báo như New York Post cũng phạm sai lầm như vậy.

Nhà báo Lisa Fletcher của tờ báo này cho biết, cô bị ép buộc phải làm như vậy. Một bức ảnh của các tài liệu mà cô nói về "rắc rối trong quá khứ" của bác sỹ Dao đăng trên Twitter của cô, sau đã bị cô xóa đi.
 
Vụ bác sỹ Dao và một số trường hợp gần đây cũng đang trở thành vấn nạn của báo chí Mỹ trước sức ép của việc câu view, lôi kéo độc giả. Vụ một người đàn ông Gary Coe, người Chicago xuất hiện ngẫu hứng trong lễ trao giải Oscar năm nay, sau đó cũng trở nên hot nhờ khai thác chi tiết anh ta vừa kết thúc thời gian ở tù.
 
Mặc dù vậy,  ông Joel Christopher, biên tập viên cao cấp của tờ Courier- Journal cho rằng, bài viết về ông Dao là hợp pháp. Ông cho rằng, các vụ việc về ông Dào, báo chí địa phương đều đã đưa tin, nhưng không phải là cả nước biết được những thông tin đó. Đây là vấn đề liên quan tới tin tức địa phương và tin tức quốc gia.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng