DMCA.com Protection Status

NÓNG: Phát hiện hộp đen máy bay Tu-154 dưới Biển Đen

TPO - Lực lượng cứu hộ của Nga vừa phát hiện một hộp đen của chiếc máy bay Tu-154 bị rơi xuống Biển Đen vào sáng ngày 25/12. Việc trục vớt hộp đen sẽ nhanh chóng được triển khai.

Ảnh: Tass
Ảnh: Tass

Hãng Tass lúc 7h40 sáng nay (giờ Moscow, tức 11h40 giờ Hà Nội) dẫn nguồn tin từ lực lượng cứu hộ Nga cho biết, các thợ lặn đã tìm thấy một trong những hộp đen ghi các dữ liệu liên quan tới chuyến bay của chiếc Tu-154 thuộc Bộ Quốc phòng.

“Một chiếc hộp đen sẽ nhanh chóng được trục vớt”, nguồn tin cho biết.

Cũng theo nguồn tin, tại địa điểm phát hiện chiếc hộp đen, lực lượng cứu hộ cũng phát hiện thi thể của ba nạn của chiếc máy bay Tu-154.

Trước đó vào sáng nay, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các thợ lặn và các thiết bị lặn đang tiếp cận phần thân chính của chiếc máy bay có kích thước từ 3,5 – 4,5 mét, ở độ sâu 30 mét, cách đất liền 1,7 km.

Lực lượng cứu hộ cũng đã trục vớt được 11 thi thể và 86 mảnh thi thể của nạn nhân chiếc Tu-154, trong đó có một thi thể được cho là cơ trưởng lái chiếc Tu-154 Roman Volkov.

Sáng ngày 25/12, Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo một chiếc Tu-154 biến khỏi màn hình radar trong khi thực hiện chuyến bay theo lịch trình từ sân bay Adler.

Thời điểm chiếc Tu-154 bị nạn có 84 hành khách và 8 thành viên đội lái, gồm các quân nhân, nghệ sĩ đoàn ca múa quân đội Alexandrov, phóng viên các kênh truyền hình liên bang và những nữ nghệ sĩ bale trẻ.

Hộp đen máy bay là máy ghi âm buồng lái (CVR) và máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR), hoạt động liên tục và sử dụng điện từ động cơ của vật chủ. Ngoài ra, chúng cũng có sẵn nguồn nuôi phụ để đảm bảo duy trì hoạt động phát tín hiệu khi tách khỏi máy bay.

Hộp đen ghi lại hoạt động của tất cả các máy bay từ khi bắt đầu cất cánh. Nó cung cấp các chỉ dẫn về sự di chuyển về tốc độ, về độ cao của máy bay,... Mỗi thông tin hiện lên dưới dạng đường lỗ trong một dải kim loại mỏng.

Thiết bị ghi này được đặt chắc chắn trong một chiếc hộp để chống va đập, rất kín và không bắt lửa. Trong trường hợp tai nạn nó vẫn được bảo vệ nguyên vẹn. Ngoài ra hộp đen còn được trang bị một hệ thống dẫn cho phép xác định vị trí của nó ngay cả khi ở dưới nước.

Thiết bị ghi âm trong buồng lái của phi công và hộp đen giúp xác định được nguyên nhân tai nạn, ngay cả khi chuyến bay không còn một ai sống sót và giúp tăng độ an toàn của máy bay.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng