DMCA.com Protection Status

Nóng rẫy bê bối tổng thống Hàn Quốc

TPO - Liên quan đến bê bối của Tống thống Park Geun-hye, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23/11 cho biết, Bộ trưởng Tư pháp Kim Hyun-woong và Thư ký Choi Jai-kyeong phụ trách các vấn đề dân sự của Tổng thống đã đệ đơn xin từ chức.

Biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc từ chức
Biểu tình yêu cầu Tổng thống Hàn Quốc từ chức
Động thái trên của 2 quan chức diễn ra sau khi cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 20/11 cho biết Tổng thống Park Geun-hye bị nghi là một tòng phạm trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil và một số cựu trợ lý chủ chốt của bà. 

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, đến nay Tổng thống Park vẫn chưa quyết định có chấp thuận 2 quan chức trên từ chức hay không.

Cùng ngày, các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét các văn phòng của Tập đoàn Samsung do nghi ngờ tập đoàn này có liên hệ với bà Choi Soon-sil.

Quỹ Hưu trí Quốc gia (NPS) cũng bị kiểm tra. Theo Yonhap, các nhà điều tra đang điều tra về quyết định sáp nhập trị giá 8 tỷ USD giữa Samsung C&T Corp và Cheil Industries vào năm ngoái. 

NPS có vốn ở cả hai doanh nghiệp này và sự hỗ trợ của quỹ này được cho là có vai trò quan trọng trong thương vụ sáp nhập. 

Dư luận cho rằng thương vụ này giúp gia tộc sở hữu Tập đoàn Samsung thắt chặt kiểm soát doanh nghiệp sáp nhập thay vì mang lại lợi ích cho cổ đông.

Người phát ngôn của Tập đoàn Samsung xác nhận các công tố viên đã tới một vài trụ sở của tập đoàn này, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đó, ngày 20/11 vừa qua, cơ quan công tố Hàn Quốc đã chính thức truy tố bà Choi Soon-sil cùng cựu Cố vấn điều phối chính sách Phủ Tổng thống Ahn Chong-bum, cựu Thư ký của Tổng thống Jeong Ho-seong.

Bà Choi Soon-sil bị truy tố về tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park Geun Hye để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyền tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà. 

Ông An Chong-bum bị cáo buộc thông đồng với bà Choi Soon-sil trong quá trình trên, trong khi ông Jeong Ho-seong bị cáo buộc chuyển giao các tài liệu của chính phủ và tổng thống cho bà Choi Soon-sil.

Theo cơ quan công tố, Tổng thống Park Geun-hye bị nghi thông đồng trong một số cáo buộc đối với 3 nhân vật nói trên và nhóm điều tra đặc biệt sẽ tiếp tục điều tra Tổng thống. 

Việc điều tra sẽ bắt đầu vào tháng tới và sẽ kéo dài 4 tháng. Đại diện pháp lý của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bác bỏ kết quả điều tra của công tố viên về vụ bê bối. Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng một cuộc điều tra độc lập sẽ giúp làm sáng tỏ những cáo buộc chống lại bà Park.

Hiện các đảng đối lập Hàn Quốc đang đẩy nhanh quá trình luận tội Tổng thống Park Geun Hye sau khi công tố viên tuyên bố bà là đồng lõa trong vụ bạn thân "pháp sư" thao túng chính trường.

Cuộc biểu tình đòi Tổng thống Park Geun Hye từ chức diễn ra mỗi chiều tối thứ bảy tại Hàn Quốc đã bước sang tuần lễ thứ tư. Trong khi đó, Tổng thống Park vẫn khẳng định không từ chức mặc cho cuộc biểu tình hàng tuần này với hàng chục ngàn người được đánh giá là lớn nhất kể từ những cuộc biểu tình đòi dân chủ vào thập niên 1980.    

Trước đó, nữ Tổng thống Park Geun Hye đã vướng phải một trong những bê bối chính trị lớn nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Bà Park bị cáo buộc tiết lộ những tài liệu mật cho người bạn thân Choi Soon Sil, con gái của một nhân vật thần bí liên quan đến tôn giáo có ảnh hưởng lớn.

Tổng thống Park đối mặt cáo buộc rằng thông qua trợ lý, bà đã cho phép người bạn thân Choi tiếp cận khoảng 180 bài phát biểu của tổng thống và tài liệu chính phủ, trong đó có những tài liệu chứa thông tin mật.

Bên cạnh đó, Nữ tổng thống cũng bị cáo buộc trực tiếp hoặc gián tiếp gây áp lực với các tập đoàn lớn để họ quyên góp số tiền lớn cho 2 tổ chức phi lợi nhuận của bà Choi - một hành động bị các chuyên gia pháp lý đánh giá là lạm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng