NÓNG: Thủ tướng Áo thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

TPO - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz và chính phủ của ông đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm, sau vụ bê bối video quay lén liên quan đến một thành viên trong chính phủ Áo bị truyền thông đăng tải.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz mất chức sau cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm, bởi bê bối của Phó Thủ tướng bị coi là gây phương hại đến an ninh quốc gia
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz mất chức sau cuộc bỏ phiếu mất tín nhiệm, bởi bê bối của Phó Thủ tướng bị coi là gây phương hại đến an ninh quốc gia
Các đông minh cũ của ông Kurz thuộc Đảng Tự do Áo (FPÖ) cho biết họ ủng hộ đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm của Đảng Xã hội chủ nghĩa (SPÖ) đưa ra vào tối thứ hai. Thế nhưng, đã không có quan chức nào của đảng tham gia bỏ phiếu. Thay vào đó, phần lớn nghị sĩ trong Quốc hội đã bày tỏ sự không bằng lòng đối với Thủ tướng Kurz.
Kết quả bỏ phiếu bất tín nhiệm đã thách thức chính phủ của ông Kurz lâm vào thảm họa chính trị. Ngay sau khi bê bối xảy ra, Đảng Nhân dân (ÖVP) của Thủ tướng Kurz đã từ bỏ liên minh với FPÖ. Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen giờ đây phải miễn nhiệm Thủ tướng Sebastian Kurz, người mới nắm quyền cách đây không lâu, để thành lập chính phủ lâm thời, trước khi cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.
Trước đó, đoạn video quay lén liên quan đến Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache, thuộc đảng FPÖ, xuất hiện cùng một người phụ nữ được cho là cháu gái của một trùm tài phiệt (oligarch) Nga để ký hợp đồng liên quan đến nhà nước, đã gây nên làn sóng phẫn nộ. Ông Strache đã từ chức không lâu sau đó, mặc dù phủ nhận mình không làm gì trái pháp luật, song vẫn gửi lời xin lỗi vì những gì mình đã làm.
(tiếp tục cập nhật...)

Bí ẩn bao trùm ‘bẫy mật’ khiến Phó Thủ tướng Áo ‘ngã ngựa’

Đó là một đêm mùa hè ấm áp trong biệt thự hạng sang ở Ibiza, Tây Ban Nha. Bữa tối đó có món cá vược, cá ngừ, rượu sâm panh, vodka và nhiều lon Reb Bull, một trong những thức uống ưa thích của chính trị gia cựu hữu Heinz-Christian Strache.

Chính phủ Áo tan vỡ vì bê bối liên quan đến tài phiệt Nga?

Cuối tuần qua, Thủ tướng Áo kêu gọi bầu cử sớm, sau khi phó thủ tướng theo tư tưởng cực hữu của nước này từ chức vì bị lộ đoạn phim ghi lại cuộc trao đổi với con gái một nhà tài phiệt Nga. 

Chính phủ Áo chịu tác động đáng kể sau bê bối của Phó Thủ tướng

Trước cuộc bầu cử sớm tại Áo, Thủ tướng Sebastian Kurz đang bị nghi ngờ rằng liệu ông có liên quan đến bê bối của cấp dưới, sau khi Phó Thủ tướng Áo bị phát hiện trong video ký kết hợp đồng quốc gia với một phụ nữ được cho là cháu gái của tài phiệt Nga (oligarch).

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng