NÓNG: Triều Tiên đột ngột rút khỏi văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc

TPO - Triều Tiên sẽ rút khỏi văn phòng liên lạc chung ở gần khu vực phi quân sự với Hàn Quốc. Văn phòng này từng được coi là biểu tượng cho nỗ lực hàn gắn quan hệ và xích lại gần nhau giữa hai miền.

Văn phòng liên lạc vào thời điểm khai trương. (Ảnh: BBC)
Văn phòng liên lạc vào thời điểm khai trương. (Ảnh: BBC)

Thông tin này được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt 2 công ty Trung Quốc vì cáo buộc có hoạt động làm ăn với Bình Nhưỡng. Đây là hành động trừng phạt đầu tiên của Washington đối với Triều Tiên kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội vào cuối tháng 2. 

Yonhap dẫn thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra hôm nay nói rằng quyết định của Triều Tiên là do “ý kiến từ lãnh đạo cấp cao”.

Trong trao đổi với Hàn Quốc, Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ không phiền nếu các đại diện của Seoul tiếp tục “ở lại văn phòng” được đặt tại Kaesong, một phần đất của Triều Tiên nằm gần biên giới thực tế giữa hai miền.

Văn phòng này được lập nên sau khi ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gặp nhau tại khu phi quân sự trong một cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào năm ngoái, nối tiếp bằng cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa ông Kim và ông Trump tại Singapore.

Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ thông báo với Seoul về “các vấn đề thực tế khác trong tương lai”. Trong tuyên bố đưa ra, Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng nước này lấy làm tiếc về quyết định của Bình Nhưỡng, và thúc giục Tiều Tiên sớm trở lại và tiếp tục công việc tại văn phòng liên lạc nhằm đạt được hoà bình hoàn toàn. 

Triều Tiên vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai trực tiếp nào về quyết định này. 

Ông Chad O'Carroll, một nhà phân tích và giám đốc điều hành của hãng nghiên cứu và Korea Risk Group, cho rằng động thái này là do lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên không nhất trí được quan điểm chung trong cuộc gặp tại Hà Nội.

Nhà nghiên cứu này cũng cho rằng đây là động thái mà Triều Tiên muốn gửi một thông điệp về quan điểm của mình rằng Seoul cũng hậu quả từ quan hệ Mỹ - Triều Tiên, và rằng đối thoại liên Triều ngày càng trở nên vô nghĩa “khi các biện pháp cấm vận ngăn cản hợp tác thực tế”, CNN đưa tin.

Mỹ trừng phạt 2 công ty Trung Quốc liên quan đến Triều Tiên

Hôm 21/3, Mỹ áp các biện pháp trừng phạt lên 2 công ty vận tải biển Trung Quốc bị Washington cáo buộc đã vi phạm các biện pháp cấm vận đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Báo Triều Tiên kêu gọi người dân tự lực để vượt qua thời kỳ khó khăn nhất

Hôm nay, một tờ báo lớn của Triều Tiên kêu gọi người dân tăng cường tự lực, không dựa vào bên ngoài để vượt qua tình hình “khó khăn nhất” mà quốc gia này đang đối mặt.

Vụ tấn công bí ẩn vào đại sứ quán Triều Tiên tại Tây Ban Nha

Người phát ngôn của cơ quan cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha vừa cho CNN biết, nhà chức trách nước này khẳng định đang điều tra một vụ tấn công vào đại sứ quán Triều Tiên ở Mardrid hồi tháng trước.

Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ tới Seoul bàn về Triều Tiên

Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc cho biết ngày 20/3 rằng, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ sẽ tới Hàn Quốc nhằm chia sẻ các thông tin và đánh giá về Triều Tiên sau cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung hồi tháng trước.

Tiết lộ lý do nhiều đại sứ Triều Tiên đồng loạt về nước

Các đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hợp quốc đã được bầu vào quốc hội nước này. Trước đó, việc họ đồng loạt về nước gây ra nhiều đồn đoán về sự thay đổi chính sách của Bình Nhưỡng.

Báo cáo mới nhất: Không có hoạt động đáng kể tại bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Ngày 19/3, cơ quan giám sát của Mỹ khẳng định, không có hoạt động đáng kể nào được quan sát thấy tại một cơ sở tên lửa của Triều Tiên kể từ khi một số bộ phận tại khu vực này được di chuyển hồi đầu tháng 3 vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá