Nữ Bộ trưởng Công thương Nhật đệ đơn từ chức

TPO - Hôm nay (20/10), bà Yuko Obuchi - Bộ trưởng Bộ Công thương, đã đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sau những cáo buộc bà sử dụng sai mục đích các quỹ tài chính.

Nữ Bộ trưởng Công thương Nhật đệ đơn từ chức - ảnh 1 Bà  Yuko Obuchi 
Theo BBC, lá đơn từ chức của bà Yuko Obuchi đã được chấp thuận.

Trước đó, bà Yuko Obuchi bị cáo buộc sử dụng tiền từ các quỹ quyên góp ủng hộ mình, cũng như các quỹ từ thiện khác, vào việc làm đẹp và những việc không liên quan tới chính trị.

Bà Yuko Obuchi năm nay 40 tuổi, là con gái Cựu Thủ tướng Nhật Keizo Obuchi. Bà là một trong 5 phụ nữ được ông Abe bổ nhiệm trong cuộc cải tổ nội các vào tháng trước. Thậm chí, bà Yuko Obuchi còn được cho là có khả năng trở thành nữ Thủ tướng Nhật trong tương lai.

Theo tờ Shukan Shincho, hai nhóm ủng hộ chính trị tại đơn vị bầu cử của bà Obouchi đã chi khoảng 26 triệu Yên (245.600 USD) mua vé xem phim cho những người ủng hộ bà trong năm 2010 và 2011. Ngoài ra còn có những khoản tiền được chi cho việc thiết kế văn phòng một cửa hàng quần áo cho họ hàng của bà Obouchi.

Nữ Bộ trưởng Công thương Nhật đệ đơn từ chức - ảnh 2 Bà Obuchi cúi đầu xin lỗi (Ảnh: Kyodo News)

Bà Obuchi là thành viên nội các đầu tiên từ chức kể từ khi ông Shinzo Abe lên nắm quyền hồi tháng 12/2012. Giới phân tích cho rằng, đây là một đòn mạnh vào nội các của ông Abe- người muốn đưa thêm nhiều phụ nữ lên nắm quyền trong chính phủ.

Theo BBC, Bloomberg, Washingtonpost

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá