Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đệ đơn từ chức

TPO - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada đã đệ đơn từ chức.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Thủ tướng Abe cho biết, quyết định của Bộ trưởng Tomomi Inada liên quan những cáo buộc về việc che giấu những báo báo ghi lại các hoạt động hàng ngày của các binh sỹ Nhật Bản tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thủ tướng Abe khẳng định, ông rất tiếc khi phải chấp nhận đơn từ chức của bà Inada và gửi lời xin lỗi tới công chúng Nhật Bản vì vụ bê bối này.

Trước mắt, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sẽ tạm thời đảm trách công việc tại Bộ Quốc phòng của bà Inada trước khi nội các Nhật Bản thông qua nhân sự mới cho vị trí này.

Bà Inada là người thân tín và có chung quan điểm dân tộc chủ nghĩa với ông Abe, được bổ nhiệm làm bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật vào tháng 8/2016, thời điểm bà được nhiều người kỳ vọng kế nhiệm ông Abe trong tương lai.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian đảm nhiệm cương vị, bà Inada liên tiếp vướng vào những tranh cãi, trong đó có cáo buộc che giấu báo cáo của lực lượng gìn giữ hòa bình Nhật Bản ở Nam Sudan về tình hình an ninh ngày một tồi tệ.

Trước cuộc bầu cử hội đồng thành phố Tokyo hồi đầu tháng 7, bà Inada đã dùng danh nghĩa của Bộ Quốc phòng và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản để kêu gọi cử tri ủng hộ đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng của bà và Thủ tướng Abe. Phát biểu gây sốc đã làm dấy lên nhiều phản đối và góp phần khiến LDP thất bại ở cuộc bầu cử này.

Đảng Dân chủ đối lập chính tại Nhật Bản sau đó đã yêu cầu bà Inada từ chức, khi cáo buộc bà lợi dụng các Lực lượng Phòng vệ để lôi kéo sự ủng hộ cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử hội đồng thủ đô Tokyo vừa qua.

Theo NHK, Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá