Nữ Bộ trưởng Y tế Nam Phi có nguy cơ mất chức vì rượu...

TP - Tờ Thời báo Chủ nhật (Nam Phi) đã dành 3 trang đăng bài viết về việc bà Mantor, Bộ trưởng Y tế nước này có nguy cơ bị mất chức do bị phát hiện có các hành vi say rượu, trộm cắp và chen ngang trong việc đợi phẫu thuật cấy ghép gan.

Bà Mantor
Tờ Thời báo Chủ nhật có số lượng phát hành lớn nhất Nam Phi số ra ngày 20/8 đã dành 3 trang đăng bài viết về việc bà Mantor, Bộ trưởng Y tế nước này có nguy cơ bị mất chức do bị phát hiện có các hành vi say rượu, trộm cắp và chen ngang trong việc đợi phẫu thuật cấy ghép gan. Bài báo có nhan đề “Mantor: sâu rượu + đạo chích”.

Hồi tháng 3 năm 2007 vừa qua, bà Mantor đã được ghép gan tại bệnh viện Downer Gordon và các thầy thuốc ở đây đã bị đe dọa sẽ bị sa thải nếu tiết lộ nguyên nhân thực sự của việc bà đến đây ghép gan. Có tin do nghiện rượu nên bà bị xơ gan nặng, buộc phải cắt bỏ và ghép buồng gan mới.

Tuy nhiên, một chuyên gia giấu tên cho biết, ở tuổi 66 và bệnh nặng như thế, ở Nam Phi, bà không đủ điều kiện để ghép gan, chỉ có thể đón đợi cái chết, nhưng bà đã “chen ngang” giành mất cơ hội được sống của người khác.

Tờ “Thời báo Chủ nhật” còn đề cập đến chuyện hơn 30 năm trước khi làm lãnh đạo một bệnh viện, bà Mantor đã ăn cắp vàng ngọc, mũ áo và túi xách của bệnh nhân. Thậm chí có lần bà còn tháo trộm đồng hồ từ tay một bệnh nhân đang mê man bất tỉnh.

Sau khi chuyện bà Mantor say rượu, trộm cắp và ghép gan bị lôi ra, Tổng thống Mbeki rất tức giận. Một nhân viên Văn phòng Tổng thống nói: Tổng thống đang tìm chứng cứ để xem xét việc loại bà khỏi chức vụ Bộ trưởng Y tế. 

Cho đến nay bà Mantor vẫn chưa lên tiếng trước sự cáo buộc của báo chí trong khi điện thoại di động của các trợ lý và người phát ngôn của bà đều luôn trong trạng thái tắt.

Năm nay 66 tuổi, bà Mantor từng đỗ bằng cử nhân y tế năm 1961, sang học Học viện Y khoa Leningrad (Liên Xô cũ) từ 1962 – 1969, năm 1980 đỗ bằng Thạc sỹ Y khoa tại Bỉ, đã du học tại Anh và Mỹ.

Năm 1999, sau khi Tổng thống Mbeki lên cầm quyền, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế. Bà rất nổi tiếng với biệt danh “Tiến sỹ củ cải đường” vì cho rằng ăn dầu cọ, củ cải đường và tỏi có thể chống được bệnh AIDS.

Bà từng nghi ngờ quan điểm bệnh AIDS là do khiếm khuyết về hệ thống miễn dịch gây nên. Về vấn đề này đã có tới hơn 80 nhà khoa học quốc tế nổi tiếng cùng ký tên vào thư gửi Tổng thống Mbeki yêu cầu Chính phủ Nam Phi bãi chức Bộ trưởng Y tế của bà.

Lan Hương
Theo China.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá