Nữ chết nhiều hơn nam do sóng thần ở Aceh

3 tháng sau trận động đất kinh khủng và sóng thần tàn phá nhiều vùng ở châu Á, tổ chức cứu trợ quốc tế Oxfam kết luận số phụ nữ thiệt mạng trong thảm họa vừa qua lớn hơn rất nhiều so với nam giới.

Trong báo cáo mới, Oxfam nói sự mất cân bằng giữa nam và nữ có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng của các cộng đồng trong việc tái hồi phục.

Từ vùng bị ảnh hưởng nặng nhất là tỉnh Aceh của Indonesia Rachel Harvey cho biết làng Lamsenia ở phía Tây của Aceh từng là nơi sinh sống của 220 người.

Sau thảm họa sóng thần, chỉ còn 124 người sống sót và chỉ có 26 người trong số đó là phụ nữ.

Theo Oxfam, làng Lamsenia không phải là nơi duy nhất có chuyện này xảy ra.

Trên toàn khu vực Aceh, số phụ nữ sống sót luôn ít hơn nam giới. Trong một số trường hợp số phụ nữ sống sót ít hơn nam giới tới 4 lần.

Nhiều phụ nữ không biết bơi trong khi đó nhiều phụ nữ khác phải cố gắng giữ cho con khỏi chìm và họ đã không dễ dàng gì có thể vượt qua được sóng nước.

Oxfam cảnh báo rằng sự mất cân đối về giới tính sau thảm họa sóng thần có thể tạo nhiều nguy cơ đối với phụ nữ.

Một số phụ nữ tại các trại tạm trú đã phàn nàn về tình trạng họ phải chịu những lời nói tục tịu từ nam giới.

Hiện cũng có lo ngại là các thiếu nữ trẻ sẽ bị gây sức ép phải lập gia đình. Oxfam kêu gọi có thêm nghiên cứu về vấn đề này.

Họ cũng kêu gọi các dự án giúp đỡ những vùng bị hại trong tương lai phải để tâm tới vấn đề để đảm bảo nhu cầu của phụ nữ được đáp ứng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá