Nữ chiến binh đầu tiên của IS thiệt mạng

TPO - Sinh viên y khoa người Anh, Rowan Kamal Zine El Abidine được cho là nữ chiến binh đầu tiên của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

Rowan Kamal Zine El Abidine.
Rowan Kamal Zine El Abidine.

Express đưa tin, Rowan Kamal Zine El Abidine được cho là thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân nhằm vào một cơ sở của IS tại thành phố Mosul, Iraq hôm 7/7. Theo báo cáo, chồng và con gái El Abidine thoát nạn trong trận không kích trên.

El Abidine, người Anh gốc Sudan nằm trong nhóm 9 sinh viên y khoa người Anh (4 phụ nữ và 5 nam giới) đã vượt biên bất hợp pháp tới Syria hồi tháng 3/2015. Các nhà chức trách cho rằng, nhóm này có thể làm việc tại các bệnh viện trong khu vực do tổ chức khủng bố IS nắm quyền kiểm soát.

Người nhà các sinh viên tin rằng con em họ đã “bị lừa gạt, bị tẩy não”. Họ đã nỗ lực thuyết phục các đối tượng trên trở về nhà song không thành.

Trước đó, Bộ Nội vụ Anh đã yêu cầu cơ quan lãnh sự tại Syria giúp đỡ tìm kiếm 9 sinh viên và nói rằng các sinh viên này sẽ không bị truy tố theo luật chống khủng bố Anh nếu họ cố gắng trở về và chứng minh không chiến đấu cho IS.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết họ chưa thể xác nhận báo cáo về cái chết của El Abidine và nói thêm: “Chúng tôi đang bị hạn chế khả năng để xác nhận tình trạng và nơi ở của công dân Anh trong khu vực IS hoạt động ở Iraq và Syria.

Theo Express

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá