Nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên của Singapore nhậm chức

Ngày 14-1, bà Halimah Yacob chính thức nhậm chức chủ tịch Quốc hội Singapore, trở thành người phụ nữ đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ này.

Nữ chủ tịch quốc hội đầu tiên của Singapore nhậm chức

> Tin vắn Quốc tế
> Mong Hàn Quốc ủng hộ hòa bình, ổn định Biển Đông

Trước khi chuyển sang công tác mới, bà Yacob từ chức quốc vụ khanh phụ trách Bộ Phát triển xã hội và gia đình (MSF) vào ngày 13-1 theo luật định. Hiện chưa rõ ai sẽ thay thế công việc của bà tại MSF.

Bà Halimah Yacob, 58 tuổi và theo đạo Hồi, có nhiều kinh nghiệm trong các hoạt động công đoàn, công tác xã hội và giáo dục. Bà từng chủ trì việc mở rộng các dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi ở gia đình và cộng đồng, tăng cường hỗ trợ người nghèo, các chương trình chăm sóc và bảo vệ trẻ em, thúc đẩy sự đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội Singapore.

Chính Thủ tướng Lý Hiển Long đề cử bà Yacob làm chủ tịch quốc hội. “Trong chính phủ, bà Yacob luôn là người mang đến các ý kiến thực tiễn và đầy nhiệt huyết, hỗ trợ chúng tôi xây dựng những chính sách hiệu quả với cách tiếp cận nhân văn” - thông báo của Thủ tướng Lý viết.

Bà Yacob thay thế chủ tịch quốc hội Michael Palmer từ chức hồi tháng trước, sau khi vụ ngoại tình của ông này bị phanh phui. Quốc hội Singapore hiện có 87 thành viên do Đảng Nhân dân hành động (PAP) chiếm số đông. Đảng này cầm quyền tại Singapore liên tục từ năm 1959 đến nay.

Theo Đức Toàn
Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá