Sự kiện: Phân tích

Nụ cười ông Putin và sự trở lại

TP - Nga tiến một bước dài trong nỗ lực khôi phục quan hệ với phương Tây, vốn bị đóng băng sau sự kiện Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine (tháng 3/2014).

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hình ảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin mỉm cười khi bước lên máy bay rời Hàng Châu (Trung Quốc) hôm 5/9, sau hai ngày đầy ắp sự kiện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), phần nào cho thấy Nga tiến một bước dài trong nỗ lực khôi phục quan hệ với phương Tây, vốn bị đóng băng sau sự kiện Mátxcơva sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine (tháng 3/2014).

Không thể phủ nhận rằng, Nga có kỳ Hội nghị G20 tốt đẹp, khi mà Tổng thống (TT) Putin tiến hành hàng loạt cuộc hội đàm với Thủ tướng (TTg) Anh Theresa May, TT Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Hoàng tử Ảrập Xêút Salman bin Saud, TTg Đức Angela Merkel, TT Pháp Francois Hollande, đặc biệt là TT Mỹ Barack Obama. Trước đó, tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông (tháng 8), ông Putin đã gặp TTg Nhật Bản Shinzo Abe, TT Hàn Quốc Park Geun-hye và cựu TTg Úc Kevin Rudd. Tuy những cuộc hội đàm trên chưa thể ngay lập tức khỏa lấp sự khác biệt, nhưng đó là tín hiệu cho thấy Điện Kremlin đang xích lại gần phương Tây.

Tại Thượng đỉnh G20 ở Úc hai năm trước, việc phương Tây đồng loạt tẩy chay Nga đã khiến ông Putin, dù không muốn, phải rời hội nghị sớm hơn dự kiến. Một năm sau, tại Thượng đỉnh G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ, TT Putin và TT Obama có cuộc trò chuyện đầu tiên sau nhiều tháng lạnh nhạt. Đây là tiền đề cho cuộc hội đàm rất đáng được chờ đợi giữa người đứng đầu hai nước tại Hàng Châu. Ông Obama mô tả cuộc hội đàm với ông Putin là “vô tư, thẳng thắn và rõ ràng”. Người đứng đầu Điện Kremlin khẳng định, quan hệ Nga-Mỹ hiện “không bình thường” và “chúng tôi muốn khôi phục sự tương tác trong định dạng đầy đủ”.

Hình ảnh đáng chú ý nữa là việc bố trí vị trí đứng và thứ tự nguyên thủ trong phiên chụp ảnh chung tại Thượng đỉnh G20. Bà Merkel và ông Erdogan đứng cạnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Có thể hiểu, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là chủ nhà hội nghị G20 vào năm tới và Đức sẽ đăng cai Thượng đỉnh G20 năm 2018. Kế bên bà Merkel và ông Erdogan là TT Obama và TT Putin. Tại Thượng đỉnh G20 năm 2014, ông Putin đứng ở rìa ngoài cùng bức ảnh.

Những gì diễn ra tại Thượng đỉnh G20 cho thấy, nỗ lực của Nga trong việc hội nhập trở lại đời sống chính trị thế giới có những tín hiệu tích cực. Trong bối cảnh toàn cầu đang đương đầu khủng hoảng kinh tế, xung đột, chạy đua vũ trang, khủng bố, thiên tai…, giới chức phương Tây hiểu rằng, sự trở lại của Nga là thực sự cần thiết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá