Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nhấn mạnh, việc can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 đồng nghĩa với khơi mào chiến tranh, phản bác lại ý kiến của người đứng đầu CIA rằng điều đó không ảnh hưởng gì đến kết quả bỏ phiếu.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Reuters
“Khi một quốc gia có thể can thiệp vào cuộc bầu cử của một quốc gia khác, đó là chiến tranh”, bà Haley tuyên bố trong cuộc họp do Viện George W. Bush tổ chức tại thành phố New York ngày 19/10.

Nữ đại sứ cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đồng nghĩa với việc quốc gia này lựa chọn vũ khí, và khẳng định, cuộc chiến giữa Washington và Moscow đang được tiến hành.

Đáng chú ý, bà Haley nói thêm, chiến tranh không chỉ xảy ra giữa Mỹ và Nga, mà còn ở “mọi nơi”.

“Chúng tôi không chỉ nhìn thấy nó ở đây. Các vị có thể nhìn vào Pháp và nhìn vào các quốc gia khác. Chúng đang diễn ra ở khắp mọi nơi”, bà Haley bình luận nhưng không giải thích chi tiết.

Tuyên bố của bà Haley được đưa ra để phản bác ý kiến trước đó của Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) rằng, “việc can thiệp” không có ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử ở Mỹ.

“Đánh giá của cộng đồng tình báo là sự can thiệp của Nga không ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử”, ông Pompeo trả lời câu hỏi của NBC News tại một sự kiện công khai.

Theo RT, sự can thiệp được cho là của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 là câu hỏi lớn trong các cuộc điều tra do các nhà lập pháp và cơ quan tình báo Washington theo đuổi gần một năm qua.

Tuy các cuộc điều tra chưa đưa ra được bằng chứng nào về cáo buộc trên cho đến nay, điều đó không ngăn các quan chức mặc định nó là sự thật, như cách bà Haley và ông Pompeo.

Phát biểu mới của bà Haley về “sự can thiệp của Nga” dường như phù hợp với cuộc chiến chống Nga đang diễn ra theo cách gọi của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Ai đó thua trong cuộc bầu cử với ông Trump đã đổ lỗi toàn bộ cho Nga, và gây ra cuộc chiến cuồng loạn chống Nga. Bất kỳ thất bại nào cũng liên quan đến Nga, cố gắng truy tìm dấu vết của Nga trong bất kỳ vấn đề nào”, ông Putin cho biết tại Diễn đàn Valdai ở Sochi hôm thứ Năm (19/10).

Đại sứ quán Nga tại Washington DC cũng đưa ra bình luận riêng về lập luận chống Nga của nữ đại sứ Mỹ Haley.

Theo đó, đại sứ quán Nga phủ nhận can thiệp vào bầu cử Mỹ, và nhắc nhở bà Haley nên đưa ra bằng chứng trước khi có bất kỳ phát ngôn nào.

Phía Nga cũng nhắc lại những nỗ lực của Moscow nhằm bình thường hóa quan hệ, dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, nhưng không nhận được sự hợp tác tích cực từ Washington.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 2

Lí do Facebook từ chối tiết lộ các tài khoản Nga đã “can thiệp” bầu cử Mỹ?

Giữa những diễn biến đang ngày càng căng thẳng sau vụ phanh phui hàng loạt tài khoản, quảng cáo Facebook có hành vi chia rẽ và "can thiệp" vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016, Facebook vẫn tiếp tục từ chối tiết lộ thông tin về các tài khoản, quảng cáo có nguồn gốc từ Nga này.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 3

Facebook, Google lần lượt lên tiếng về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Trong khi Facebook ám chỉ Moscow liên kết với hàng ngàn quảng cáo chính trị, bao gồm những vấn đề nội bộ của Washington, Google khẳng định, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga sử dụng công cụ quảng cáo của hãng này để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 4

Ông Putin: Nga không hack kết quả bầu cử Mỹ và châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/6 khẳng định Nga không bao giờ tham gia vào việc hack kết quả bầu cử ở Mỹ và châu Âu.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 5

Các bài điều tra và bầu cử Mỹ thắng lớn tại giải Pulitzer 2017

Sáng 11/4 ( giờ Việt Nam), tại Đại học Columbia ở New York, giải thưởng Pulitzer, giải thưởng danh giá bậc nhất nước Mỹ về báo chí, văn học và nghệ thuật đã chính thức công bố người thắng cuộc năm nay với chiến thắng thuộc về tờ New York Times với 3 giải thưởng lớn.

Nữ đại sứ Mỹ phản bác giám đốc CIA về lập luận chống Nga - ảnh 6

Nga chính thức lên tiếng về cáo buộc ‘tấn công mạng bầu cử Mỹ’

Điện Kremlin ngày hôm nay 20/1 chính thức lên tiếng khẳng định, Liên bang Nga và cá nhân Tổng thống Vladimir Putin không tham gia các cuộc tấn công mạng bầu cử ở Mỹ.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá