Nữ giám đốc CIA được ông Trump chọn muốn rút khỏi đề cử

TPO - Bà Gina Haspel – người được Tổng thống Trump chọn vào vị trí Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) dường như đang tìm cách rút khỏi đề cử, sau khi xuất hiện một số quan ngại về khả năng được phê chuẩn chức vụ của bà.

Bà Gina Haspel. Ảnh: EPA
Bà Gina Haspel. Ảnh: EPA

Theo các nguồn thạo tin, bà Gina Haspel bày tỏ mong muốn rút lui vào thứ Sáu, 4/5, sau khi một số quan chức Nhà Trắng tỏ ra lo ngại rằng việc đề cử bà vào vị trí Giám đốc CIA “có vấn đề”.

Tờ Washington Post tiết lộ bà Haspel đã được triệu tập tới Nhà Trắng để tham dự cuộc họp thảo luận về các hình thức tra khảo tù nhân mà bà từng áp dụng trong quá khứ, bao gồm “trấn nước”, được miêu tả như một đòn tra tấn.

Đáp lại, bà Haspel cho biết sẽ rút lui khỏi đề cử để tránh phải tham dự buổi điều trần của Uỷ ban Tình báo Thượng viện vào thứ Tư tới, dự kiến có thể làm tổn hại hình ảnh của CIA.

Sau buổi làm việc tại Nhà Trắng, bà Haspel lập tức trở về trụ sở CIA tại Langley (Virginia).

Cùng ngày, giám đốc các vấn đề pháp lý của Nhà Trắng Marc Short và phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders tới trụ sở CIA để nói chuyện với Haspel. Cuộc trò chuyện kéo dài vài giờ, và căng thẳng dường như đã được giải quyết.

Đến chiều thứ Bảy, Nhà Trắng lên tiếng xác nhận bà Haspel sẽ không rút lui khỏi đề cử của Tổng thống Trump.

"Phó Giám đốc CIA Haspel là một ứng viên có trình độ, người đã cống hiến hơn ba thập kỷ cho đất nước của mình", phát ngôn viên Nhà Trắng Raj Shah cho biết. “Việc bà Haspel được đề cử sẽ không chịu ảnh hưởng bởi những lời phê bình.”

Tổng thống Trump đề cử bà Gina Haspel vào vị trí Giám đốc CIA để thế chỗ ông Mike Pompeo, người vừa trở thành Ngoại trưởng Mỹ.

Quyết định trên của ông Trump vấp phải nhiều tranh cãi, vì bà Haspel từng đóng vai trò quan trọng một một chương trình thẩm vấn tù nhân của CIA.

Trong đó, cơ quan này đã bắt giữ và thẩm vấn các nghi phạm al Qaeda tại các nhà tù bí mật ở nước ngoài, với các hình thức hỏi cung bị lên án.

Tờ CNN dẫn lời một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà cho biết Gina Haspel sẽ phải trả lời về vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn gây tranh cãi của CIA, trước khi bà được phê chuẩn để trở thành tân Giám đốc cơ quan này.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà Gina Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giữ chức lãnh đạo CIA.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá