Nữ hoàng Anh chê quan chức Trung Quốc thô lỗ

TP - Trong một đoạn video vừa xuất hiện, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã nói các quan chức Trung Quốc “rất thô lỗ với đại sứ” trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang Anh.

Cuộc nói chuyện giữa Nữ hoàng Elizabeth II với sĩ quan cảnh sát Lucy  D’Orsi bị ghi lại và đưa lên báo. Ảnh chụp video.
Cuộc nói chuyện giữa Nữ hoàng Elizabeth II với sĩ quan cảnh sát Lucy D’Orsi bị ghi lại và đưa lên báo. Ảnh chụp video.

Nữ hoàng Anh nhận xét như vậy khi nói chuyện với một sĩ quan cảnh sát cấp cao trong bữa tiệc ngoài trời của Cung điện Buckingham hôm 10/5.

Tại đây, một quan chức giới thiệu Nữ hoàng với Chỉ huy Sở cảnh sát London, cô Lucy  D’Orsi, người phụ trách công tác đảm bảo an ninh cho ông Tập trong chuyến thăm của ông đến Anh vào tháng 10 năm ngoái. Khi nghe nữ sĩ quan cảnh sát nói về nhiệm vụ này, Nữ hoàng nói: “Ồ, đúng là vận đen”.

Báo Anh The Guardian nói rằng cuộc trò chuyện này do một người quay phim của Hoàng gia ghi lại. Một phát ngôn viên của Cung điện Buckingham hôm qua nói: “Chúng tôi không bình luận về những cuộc nói chuyện riêng tư của Nữ hoàng”.

 “Tuy nhiên, chuyến thăm cấp nhà nước của lãnh đạo Trung Quốc cực kỳ thành công và tất cả các bên phải phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm diễn ra suôn sẻ”. Còn Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói rằng “có thời điểm cả hai bên hơi căng thẳng”, nhưng những chuyến thăm cấp nhà nước là thách thức lớn về hậu cần.

Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của chính phủ nói rằng chuyến thăm đó rất thành công, hai bên đã làm việc vất vả và đã mở ra “Kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương. Vào thời điểm chuyến thăm diễn ra, Nữ hoàng ca ngợi đó là “dấu mốc” và tuyên bố quan hệ Anh – Trung đang được nâng lên tầm cao mới “đầy tham vọng”. Lời mời ông Tập Cận Bình sang thăm Anh là một phần trong chính sách của Chính phủ Anh nhằm mời gọi đầu tư từ Trung Quốc.

Nữ hoàng Anh thường tránh đưa ra những tuyên bố chính trị trong suốt 64 năm trị vì của bà, nhưng đây không phải lần đầu tiên ý kiến về những vấn đề gây tranh cãi của bà bị đưa lên báo. Tháng 3 năm nay, báo The Sun đưa tin Nữ hoàng đã nói với cựu Thứ trưởng Nick Clegg vào năm 2011 rằng bà ủng hộ Anh ra khỏi Liên minh châu Âu. Cung điện Buckingham sau đó cho biết họ không bình luận những thông tin “giả mạo”, còn ông Clegg gọi bài báo này là “vô nghĩa”.

Cũng trong ngày 10/5, Thủ tướng Anh David Cameron bị lộ câu nói sơ hở trong cuộc nói chuyện riêng khi dự sự kiện mừng sinh nhật lần thứ 90 của Nữ hoàng. 

Nói về hội nghị thượng đỉnh chống tham nhũng diễn ra tại London trong tuần này, ông Cameron nói: “Chúng ta có một số lãnh đạo từ một số nước tham nhũng khó tin sẽ đến Anh. Nigeria và Afghanistan có lẽ là hai nước tham nhũng nhất thế giới”. 

Dù ông Cameron nói khá to và không giữ ý, nhưng không phải không có cơ sở. Trong chỉ số nhận thức tham nhũng năm 2015 của Tổ chức Minh bạch quốc tế, Afghanistan xếp thứ 167, còn Nigeria xếp thứ 136.

Đáp lại, Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari hôm qua nói rằng ông không đòi “bất kỳ lời xin lỗi nào từ bất kỳ ai”, nhưng muốn những tài sản đánh cắp được giữ trong các ngân hàng Anh được trả lại. Ông Buhari thừa nhận tham nhũng đang là đại dịch ở Nigeria và chính phủ của ông cam kết chống lại tình trạng này, BBC đưa tin.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng