Nữ hoàng Anh cho phép đình chỉ quốc hội trước thềm Brexit

TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ hạn chế khả năng quốc hội làm chệch hướng kế hoạch Brexit của ông bằng cách cắt giảm thời gian hoạt động của cơ quan này từ nay đến thời hạn Brexit 31/10. Phe phản đối giận dữ đang thúc giục Nữ hoàng can thiệp.

Thủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson

Trong bước đi quyết liệt nhất của ông Johnson nhằm đưa đất nước ra khỏi EU dù có hoặc không có thoả thuận, ông Johnson chọn ngày 14/10 cho bài diễn văn của Nữ hoàng - sự kiện chính thức bắt đầu quốc hội mới, khời động từ việc ngưng hoạt động của hạ viện

Nữ hoàng đồng ý với thời điểm này, do đó quốc hội sẽ phải ngưng hoạt động từ giữa tháng 9 và trong khoảng 1 tháng.

Các lãnh đạo đối lập nổi giận đã gửi thư lên Nữ hoàng để bày tỏ quan ngại và đề xuất tổ chức họp, đe doạ sẽ kéo vương quốc 93 tuổi vào khủng hoảng hiến pháp.

“Sẽ có nhiều thời gian tại quốc hội để các nghị sĩ tranh luận về EU, về Brexit và tất cả các vấn đề khác, nhiều thời gian”, ông Johnson nói với báo giới.

Khi được hỏi liệu có phải đang chặn các nghị sĩ trì hoãn việc Anh rời EU, ông Johnson đáp: “Điều đó hoàn toàn không đúng”.

Dù đình chỉ hoạt động của quốc hội trước khi Nữ hoàng có bài phát biểu là quy tắc lịch sử ở Anh, nhưng việc hạn chế quyền soi xét của quốc hội vài tuần trước quyết định mang tính bước ngoặt của đất nước trong nhiều thập kỷ đã gây ra phản ứng dữ dội.

Điều này cũng làm tăng khả năng ông Johnson phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội, nguy cơ dẫn đến bầu cử sớm.

Đồng bảng Anh rớt giá mạnh sau thông tin này.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Sẽ rất khó cho Jeremy Corby, lãnh đạo Công đảng Anh, vận động một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Thủ tướng Boris Johnson, đặc biệt với thực tế là Boris chính xác là người nước Anh đang tìm kiếm, & sẽ chứng tỏ là một người ‘tuyệt vời’! Yêu nước Anh”.

Bài phát biểu của Nữ hoàng vào ngày 14/10 sẽ trì hoãn quốc hội hoạt động trở lại và khiến các nhà làm luật chỉ còn lại hơn 2 tuần để tiến tới thời điểm 31/10. Những nhà làm luật phản đối Brexit không thoả thuận sẽ phải phản ứng ngay trong tuần sau nếu không muốn nhanh cạn thời gian.

Tổng thống Mỹ cam kết 'điều thần kỳ' đối với Anh trước khi Brexit có hiệu lực

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết "điều thần kỳ" dành cho nước Anh trước khi thỏa thuận Brexit có hiệu lực, xóa bỏ những khác biệt về vấn đề Huawei và giải thích rõ những bất đồng còn tồn tại giữa Mỹ và Anh.

Ai sẽ thay bà May giải quyết bế tắc Brexit và hàn gắn rạn nứt tại quốc hội?

Đến nay đã có 12 nghị sỹ đảng Bảo thủ tuyên bố ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng và thủ tướng thay bà Theresa May. Cuộc đua vào vị trí người đứng đầu Chính phủ Anh đang nóng dần lên và con số ứng cử viên sẽ không chỉ dừng lại ở 12 cho tới hạn chót đăng ký là 10/6.

Quốc hội Anh: Tân thủ tướng sẽ bị hạ bệ nếu ủng hộ Brexit không thỏa thuận

Các nghị sỹ hàng đầu của đảng Bảo thủ, trong đó có nghị sỹ Philip Hammond, đã cảnh báo rằng Hạ viện đang chuẩn bị thực hiện các hành động quyết liệt cho việc Anh rời khỏi liên minh châu Âu ( Brexit). Điều này có nghĩa rằng, nếu tân thủ tướng Anh ủng hộ Brexit không thỏa thuận sẽ bị Quốc hội loại bỏ.

EU đồng ý cho Thủ tướng Anh hoãn Brexit đến 31/10

Tại cuộc họp thượng đỉnh của Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/4 tại Brussels, các lãnh đạo EU đã đồng ý cho Thủ tướng Anh Theresa May kéo dài thời hạn Anh rời khỏi EU ( Brexit) đến ngày 31/10, tức là dài hơn 4 tháng so với đề nghị của bà May.

Ngôi làng nhỏ tại Đức có thể trở thành trung tâm châu Âu sau Brexit

Trong khi đồng hồ Brexit đang đếm ngược, một ngôi làng nhỏ tại Đức đang chuẩn bị để giành vị trí trung tâm địa lý của châu Âu, sau khi Anh rút khỏi EU.

Thủ tướng Anh thuyết phục Pháp, Đức cho kéo dài thời gian Brexit

Ngày 9/4, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ gặp gỡ Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để thảo luận kế hoạch kéo dài thời gian Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) trong khi các bộ trưởng nội các của bà tổ chức đàm phán khủng hoảng với Công đảng nhằm phá vỡ bế tắc tại London.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng