Nữ hoàng Anh phải 'thắt lưng buộc bụng'

TP- Chính phủ Anh mới đây quyết định sẽ không cung cấp máy bay làm phương tiện đi lại cho Nữ hoàng Elizabeth II và đề nghị bà bỏ tiền túi mua một chiếc máy bay đã cũ.

Đây là biện pháp mới nhất trong chương trình cắt giảm chi phí ngân sách nhằm khắc phục khủng hoảng của chính phủ Công đảng.

Nữ hoàng Elizabeth II và phu quân
Theo truyền thống, phi đội 32 gồm hai chiếc máy bay của lực lượng Không quân Hoàng gia chuyên phục vụ việc đi lại của Nữ hoàng Anh và do ngân sách chính phủ tài trợ.

 Tuy nhiên, cả hai chiếc máy bay này đã bay được hơn 20 năm nên giờ đây không còn an toàn nữa. Nhưng do khủng hoảng kinh tế nên chính phủ Công đảng cho biết sẽ không mua máy bay mới cho phi đội 32 và đề nghị Nữ hoàng tự giải quyết vấn đề đi lại bằng máy bay.

Trước tình hình ấy, Điện Buckingham đang cân nhắc khả năng mua một chiếc máy bay tuy đã cũ nhưng vẫn còn chắc chắn. Theo báo chí Anh, rất có thể đó là chiếc máy bay cỡ trung bình Bae-146 do Anh sản xuất và hiện được rao bán với giá phải chăng là 3 triệu bảng.

Hiện nay, vấn đề cung cấp tài chính cho gia đình Nữ hoàng đang là một vấn đề nan giải và do một ủy ban đặc biệt của Nghị viện Anh xem xét. Hồi đầu tháng 6 năm nay, các thành viên của ủy ban đã kiến nghị Nữ hoàng mở cửa Điện Buckingham cho khách du lịch vào tham quan và dùng ngay số tiền bán vé thu được để phục vụ cho công việc sửa chữa. Nữ hoàng chẳng còn cách nào khác là thuận theo kiến nghị ấy.

Hiện nay, Điện Buckingham và khu vườn xung quanh đã mở cửa mỗi năm ba tháng (từ tháng 7 đến tháng 9) cho khách du lịch bốn phương. Nhưng các thành viên của ủy ban nói trên vẫn chưa hài lòng. Họ yêu cầu Nữ hoàng phải mở cửa Điện Buckingham không phải 3 tháng mà suốt cả 12 tháng để thu được nhiều tiền hơn nữa.

 Và họ có lý do chính đáng để “yêu sách” như vậy. Hồi đầu năm, Nữ hoàng đã đề nghị chính phủ cấp 32 triệu bảng để sửa chữa khẩn cấp nhiều lâu đài cung điện của Hoàng gia hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng chính phủ chẳng lấy đâu ra tiền để thỏa mãn đề nghị ấy.

Đây không phải lần đầu tiên Nữ hoàng Elizabeth II bị cắt giảm tài trợ nên phải “thắt lưng buộc bụng”. Vài năm trước đây, Chính phủ Anh đã phong tỏa khoản tiền 15 triệu bảng mà Nữ hoàng dự định dùng vào việc tu bổ các lâu đài và các bất động sản khác của Hoàng gia. Chính vụ phong tỏa này đã khiến Nữ hoàng buộc phải mở cửa Điện Buckingham cho khách du lịch  kể từ giữa năm nay.

Vũ Việt
Theo báo chí Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá