Nữ nghị sĩ đề xuất phạt tù phụ huynh cho con ăn chay

TPO - Một chính trị gia người Ý đã đề xuất dự luật truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các bậc cha mẹ áp dụng chế độ ăn chay cho con từ độ tuổi 16 trở xuống.

Nghị sĩ Elvira Savino đề xuất truy tố phụ huynh cho con ăn chay vì lo ngại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bé.
Nghị sĩ Elvira Savino đề xuất truy tố phụ huynh cho con ăn chay vì lo ngại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các bé.

Elvira Savino, nghị sĩ thuộc Đảng Forza của Ý, vừa đề xuất dự luật quy định về việc các bậc cha mẹ áp dụng chế độ ăn chay cho con ở độ tuổi từ 16 trở xuống sẽ bị kết án lên đến 6 năm tù giam.

Dự luật được gọi là luật Savino, nhằm phản đối “hành vi ăn uống liều lĩnh và nguy hiểm của các bậc cha mẹ… gây ảnh hưởng xấu cho trẻ vị thành niên”, theo tờ báo Ý La Repubblica.

Savino chỉ ra, chế độ ăn chay thuần; loại bỏ thịt, trứng, sữa và bất kỳ sản phẩm từ động vật nào có thể gây ra tình trạng thiếu sắt, kẽm, B12 và vitamin khác cần thiết cho sự phát triển cơ thể.

Cô viết trong phần giới thiệu dự luật rằng, niềm tin về một chế độ ăn chay, bao gồm chế độ ăn chay trường khắc nghiệt, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đang ngày càng phổ biến ở Ý.

“Tôi không phản đối một người lớn lựa chọn ăn chay, tuy nhiên vấn đề nảy sinh khi trẻ em có liên quan”, Savino nhấn mạnh.

Để đối phó “ý thức hệ thái quá” liên quan đến chế độ ăn uống, cô đề nghị mức án một năm tù cho hành vi phạm tội cơ bản, hình phạt tăng lên nếu đứa trẻ đang ở độ tuổi dưới ba.

Đối với những phụ huynh có con bị bệnh hoặc bị thương do hậu quả của suy dinh dưỡng sẽ bị từ 2 - 4 năm tù; và 4 – 6 năm tù nếu dẫn đến cái chết.

Đề xuất này được đưa ra sau hàng loạt trường hợp suy dinh dưỡng do ăn chay thuần ở trẻ em.

Một cậu bé một tuổi ở Milan được phát hiện bị suy dinh dưỡng nặng, chỉ nặng khoảng 5 kg, vào tháng trước sau khi bố mẹ áp dụng chế độ ăn chay nghiêm ngặt.

Báo địa phương cho hay, mức độ canxi trong máu của bé ở mức thấp nhất, chỉ đủ để tồn tại, và cậu bé phải phẫu thuật vì bệnh tim.

Trước đó, một đứa trẻ hai tuổi phải điều trị dài ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện nhi ở Genoa, do thiếu vitamin, hậu quả của việc ăn chay.

Tuy nhiên, Hội Khoa học Thực phẩm Ý bác bỏ khẳng định của Savino. Chủ tịch Andrea Ghiselli trả lời trên tờ La Repubblica rằng, chế độ ăn chứa đường và chất béo quá mức đáng lo ngại hơn chế độ ăn chay.

Theo Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá