Nữ nhân bom - mối đe dọa kinh hoàng cho Mỹ

Tháng 9 vừa qua, sau chiến dịch truy lùng những phần tử vũ trang phản kháng người Iraq tại thị trấn Tale, lính Mỹ phát hiện tổ chức Al Qaeda ở Iraq đã sử dụng phụ nữ đánh bom cảm tử để tấn công.

Người phụ nữ đến nay vẫn không ai biết danh tính này đã mặc bộ áo choàng của đàn ông Arập, đầu đội khăn trùm, xông vào giữa đám tân binh người Iraq rồi cho nổ bom.

Ngoài bà ta, còn có 5 người khác bị chết, hơn 30 người bị thương. Tạp chí “Newsweek” số ra ngày 12/12 đã đăng bài trên trang bìa nhấn mạnh: “Nữ nhân bom” đã trở thành mối đe dọa  kinh hoàng...

Các “nữ nhân bom” này đã xuất hiện lần đầu từ 20 năm trước tại Libăng, sau đó lần lượt được các tổ chức cực đoan người Arập, người Kurd và người Tamil ở Srilanka sử dụng.

Mấy năm gần đây, ở Palestin xuất hiện những người bom phụ nữ mang tên “Đạo quân Hoa hồng” nhằm vào người Israel, rồi tổ chức “Quả phụ đen” ở Tresnya cũng dùng phương thức này tiến công quân đội Nga, nhưng Al Qaeda và các chi nhánh của chúng lại không thấy sử dụng thứ vũ khí khủng khiếp này.

Thế nhưng, từ tháng 9/2005 đến nay, chi nhánh Al Qaeda Iraq của Zakawi đã bắt đầu dùng các “nữ nhân bom” để tấn công quân đội Mỹ.

Tháng 10 vừa qua, chúng ra thông cáo nói “nữ nhân bom” thứ hai đi cùng chồng đã tiến công một toán lính Mỹ tuần tra ở Mosul.

Ngày 9/11, “nữ nhân bom”  thứ ba đã cho nổ khối thuốc nổ quấn quanh người tại một đồn cảnh sát ở Bakuba. Kết quả điều tra về lai lịch người phụ nữ này đã khiến Mỹ và phương Tây ngã ngửa “người bom” là một phụ nữ Bỉ 38 tuổi tên là Muriel Degauque.

Muriel từ nhỏ đã rất ngỗ nghịch, lớn lên đã lần lượt làm vợ tới mấy người đàn ông là tín đồ Hồi giáo và đã cải theo đạo này. Tháng 9 năm nay, mụ cùng chồng rời Bỉ sang Iraq rồi thực hiện vụ đánh bom tự sát.

Sự kiện này cho thấy: đã có phụ nữ phương Tây tham gia đạo quân của Al Qaeda và tự nguyện bỏ mình vì chúng.

Cũng vào ngày 9/11, “nữ nhân bom” thứ tư đã xuất hiện ở thủ đô Amman của Jordani: Sajida, một phụ nữ 35 tuổi đã cùng chồng tham gia vào loạt vụ đánh bom các khách sạn gây chấn động cả thế giới, thế nhưng khối thuốc trên người ả ta không nổ vì sự cố nên đã bị bắt. Thiếu tướng Ricky, người phát ngôn quân đội Mỹ tại Iraq đã phải thốt lên: “phụ nữ đã trở thành thứ vũ khí mới của Zakawi”.

Vì sao Zakawi lại phá bỏ sự cấm kỵ khi sử dụng phụ nữ vào việc đánh bom cảm tử?

Nhà nghiên cứu Hassan Abuhani người Jordani cho rằng: hắn làm như thế là nhằm khích tướng cánh đàn ông Hồi giáo để họ cầm vũ khí chống lại người Mỹ.

Một trang web có quan hệ mật thiết với Zakawi đã đăng một bản cáo thị “Lẽ nào Iraq đã hết đàn ông rồi? Chúng ta buộc phải chiêu mộ phụ nữ để đảm đương sứ mạng liệt sỹ thần thánh. Cánh đàn ông không thấy hổ thẹn sao?”.

Ngoài ra, hy sinh để trả thù cho những người thân đã chết cũng là nguyên nhân khiến một số phụ nữ vui lòng làm người bom. Ví dụ Sajida - người đánh bom ở Amman đã có 3 người anh em trai và một anh rể bị chết trong khi chiến đấu với quân Mỹ, chị ta và chồng mới cưới nhau chưa được một tuần đã cùng tình nguyện đánh bom tự sát.

Để cổ vũ phụ nữ tham chiến, Al Qeada đã hết lời ca ngợi họ. Một website có quan hệ với chúng đã viết: “Cầu xin Thượng Đế hãy chấp nhận chị em của chúng ta làm liệt sỹ, họ đã bảo vệ tín ngưỡng và danh dự của mình”.

Quân đội Mỹ lo ngại rằng sẽ xuất hiện ngày một nhiều những “nữ nhân bom”. Một phần tử Taliban đã tiết lộ với “Newsweek” rằng Al Qaeda đã tiến hành huấn luyện các “goá phụ liệt sỹ” ở Kandahar và Jalalabad.

Sau sự kiện bị “nữ nhân bom” tiến công, lính Mỹ ở Iraq rất cảnh giác với phụ nữ, đặc biệt là những người bụng chửa bởi người bom thường quấn thuốc nổ quanh người giả làm bà bầu.

Thế nhưng trong một xã hội Hồi giáo truyền thống như Iraq, việc khám xét phụ nữ là điều không được chấp nhận, dễ gây nên sự phẫn nộ của dân chúng.

Vì vậy, giáo sư Blum - một chuyên gia nghiên cứu về chủ nghĩa khủng bố nói: “đối với bọn khủng bố, việc sử dụng phụ nữ đánh bom tự sát là sách lược một mũi tên nhằm vào hai đích”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng