Nữ sinh Việt bị bắt vì mang nem chua chứa virus tả lợn vào Nhật Bản

TPO - Đài truyền hình Nhật Bản ANN ngày 23/7 đưa tin, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ một du học sinh Việt Nam vì vi phạm luật kiểm dịch động vật.

Bản tin của Đài truyền hình Nhật Bản đưa tin về sự việc nữ du học sinh Việt mang nem chua và trứng vịt lộn nhập cảnh và bị bắt.
Bản tin của Đài truyền hình Nhật Bản đưa tin về sự việc nữ du học sinh Việt mang nem chua và trứng vịt lộn nhập cảnh và bị bắt.

Du học sinh Hắc Thị Phương Linh, 23 tuổi, quốc tịch Việt Nam đã bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ khi vận chuyển 350 quả nem chua (khoảng 10kg thịt lợn) và 360 quả trứng vịt lộn đến sân bay Haneda, Nhật Bản vào ngày 13/6.
Nữ sinh Việt bị bắt vì mang nem chua chứa virus tả lợn vào Nhật Bản - ảnh 1 Nữ sinh Hắc Thị Phương Linh. Ảnh cắt từ bản tin của ANN

Sau khi xét nghiệm, trung tâm kiểm dịch đã phát hiện trong một phần thịt lợn mà nữ sinh này mang theo có mang theo virus dịch tả lợn châu Phi.

Tại cơ quan chức năng Linh khai nhận rằng đây là thực phẩm do mẹ làm, mang sang Nhật để ăn. Tuy nhiên cảnh sát đang nghi ngờ mục đích đằng sau hành vi vận chuyển là nhập lậu trái phép, nhằm bán lại cho người khác.

Nữ sinh Việt bị bắt vì mang nem chua chứa virus tả lợn vào Nhật Bản - ảnh 2 Cảnh sát đã thu giữ 360 quả trứng vịt lộn mà nữ sinh Việt đưa trái pháp vào Nhật Bản. Ảnh cắt từ bản tin của ANN

Đây cũng là ca phát hiện nhiễm dịch tả lợn Châu Phi đầu tiên được phát hiện tại Nhật Bản.

Theo Asahi, nữ sinh này cũng là trường hợp đầu tiên bị phía cảnh sát truy tố, dù nhiều trường họp mang thịt có nhiễm virus tả heo từng được phát hiện trước đây.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá