Nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch

TPO - Kết thúc 10 năm cầm quyền của liên minh trung hữu, chính phủ Đan Mạch, ngày 15- 9, đã có kết quả bầu cử với chiến thắng thuộc về liên minh trung tả do Đảng dân chủ xã hội là nòng cốt. Chiến thắng này được đánh dấu bằng sự lên ngôi của bà Helle Thorning-Schmidt - nữ thủ tướng đầu tiên của đất nước Bắc Âu.

Nữ thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch

Số cử tri tham gia bầu cử lần này đạt 87,7%. Khối trung tả giành 89 ghế/ 179 ghế quốc hội Đan mạch. Trong khi đó, phe trung tả giành 86 ghế.

Bà Helle Thorning-Schmidt đã có cuộc vận động tranh cử theo tiêu chí tăng chi tiêu công như giáo dục, phúc lợi và cơ sở hạ tầng. Đồng thời, bà cũng cam kết điều chỉnh luật nhập cư chặt chẽ trong liên minh cầm quyền hiện tại.

Phát biểu trước những người ủng hộ, bà cho biết: “Chúng ta đã làm được điều này. Hôm nay, chúng ta đã viết nên lịch sử cho đất nước Đan mạch”.

Nhà lãnh đạo dân chủ xã hội Helle Thorning-Schmidt, 44 tuổi, dự kiến sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên tại Đan mạch, sau khi thủ tướng Lars Lokke Rasmussen mãn nhiệm công nhận đã thất bại. Khối trung tả do ông Rasmussen đứng đầu đã nắm quyền lực trong một thập niên.

Bà Helle Thorning-Schmidt, 44 tuổi, là nghị sĩ đại diện cho Đan Mạch ở Nghị viện Châu Âu từ năm 1999 tới 2004. Năm 2005, bà được bầu vào Quốc hội Đan Mạch và là nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội. Bà tốt nghiệp khoa Chính trị học trường Đại học Copenhagen. Bà có biệt danh “Gucci- Helle”, do thường mang theo túi xách hiệu Gucci.

Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá