Nữ Thủ tướng Đức tất bật với World Cup 2006

TPO- Khác với những người tiền nhiệm là nam giới, Angela Merkel với xuất thân từ Đông Đức không trải qua nhiều kỷ niệm chiến thắng với đội Tây Đức trong những năm 1954, 1974.

Thủ tướng Merkel với Klinsmann và Beckenbauer. Ảnh : trouw.nl

Chính Thủ tướng Đức cũng từng tuyên bố: tuy hâm mộ câu lạc bộ Rostock, nhưng bản thân bà không phải một fan cuồng nhiệt của quả bóng tròn. Vì thế nhiều người dự đoán, Merkel sẽ khó khăn để đại diện cho nước với tư cách nước chủ nhà.

Tuy vậy khi còn hơn tuần lễ trước giờ bóng lăn, dư luận Đức lại lên tiếng đánh giá cao vai trò của nữ thủ tướng trong chiến dịch quảng bá World Cup 2006.   

Gần đây nhất, trong chuyến công du của mình tới Trung Quốc, Merkel nhiều lần nói về cơ hội của đội tuyển Đức tại giải lần này. Phát biểu với giới báo chí tại Bắc Kinh, bà nhấn mạnh: tôi tin tưởng vào sức mạnh của đội nhà. Và nếu được thêm sự cổ vũ của các bạn, chắc chắn đội chúng tôi sẽ có cơ hội lớn. Thật là một phát biểu đầy ngoại giao của  thủ tướng Đức.

Ngay trong hai chuyến đi trước hội đàm với tổng thống Nga Putin và tổng thống Mỹ G.Bush, người tự nhận rằng rất kém về bóng đá, thủ tướng Đức cũng nhiều lần đề cấp đến vòng chung kết sắp diễn ra tại Đức vào mùa hè.

Giới truyền thông nhận xét: trên diễn đàn ngoại giao quốc tế hiện nay, World Cup là một đề tài không kém hấp dẫn bên cạnh các vấn đề khác như hạt nhân ở Iran, hoà  bình tại Trung Đông...

Trong vài tuần tới, Merkel sẽ có nhiều buổi tiếp kiến nhiều nguyên thủ quốc gia chính thức hoặc không chính thức bên lề World Cup. Thí dụ như trận mở màn sẽ có mặt của tổng thống Costa Rica: ông Oscars Arias.

Chính phủ đã thống nhất chia danh sách các bộ trưởng đi xem 64 trận mùa World Cup. Như vậy, trong suốt thời gian thi đấu, bất kỳ là trận nào, dù có đội chủ nhà thi đấu hay không, đều sẽ có mặt một thành viên của chính phủ trên khán đài.   World Cup cũng ảnh hưởng nhiều đến chính trị nước Đức. Năm ngày trước khi diễn ra trận chung kết, chính phủ của thủ tướng Merkel sẽ thông qua ngân sách thu chi năm 2007.

Trước đó, quốc hội Liên bang sẽ họp liên tiếp hai tuần từ ngày 19 đến 30 tháng sáu để thảo luận và nghe chính phủ trình bày dự thảo ngân sách.

Một kết quả thi đấu khả quan của thầy trò Klinsmann, kết thúc bằng chiến thắng cuối cùng trong trận chung kết tại Berlin ngày 10/7 sẽ đồng nghĩa với lá bài tốt cho nền kinh tế nước Đức cũng như sự ổn định của chính phủ thủ tướng Merkel trong tương lai. 

Video đang được xem nhiều

Tin nóng 24h: Trường học bốc lửa, học sinh náo loạn bỏ chạy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng