Nữ Thủ tướng Hàn Quốc từ chức

TPO - Hôm qua, nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, bà Han Myung-sook, đã chính thức rút khỏi chức vụ hiện tại theo đơn từ chức đệ trình lên Tổng thống Roh Moo-hyun từ tháng trước.

Bà Han Myung-sook bày tỏ với các phóng viên sau khi từ chức rằng, bà sẽ cân nhắc xem có ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 12 tới hay không.

Tháng 3/2006, bà được quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn làm Thủ tướng sau khi người tiền nhiệm Lee Hae-chan phải ra đi vì “ham đánh golf” trong khi xảy ra đình công của ngành đường sắt.

Thủ tướng là chiếc ghế quan trọng thứ hai trong chính phủ Hàn Quốc chỉ sau Tổng thống. Tuy nhiên, chức vụ này trên thực tế chỉ mang tính nghi thức vì mọi quyền hành đều tập trung vào Tổng thống.

Bà Han Myung-sook sinh ngày 24/3/1944 tại Bình Nhưỡng, thủ đô CHDCND Triều Tiên và di cư tới Hàn Quốc sinh sống sau khi kết thúc cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Năm 2000, bà được bầu vào quốc hội với tư cách thành viên đảng Dân chủ Thiên niên kỷ của cựu Tổng thống Kim Dae-jung.

Bà bước vào chính phủ từ năm 2001 khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bình đẳng giới đầu tiên của Hàn Quốc. Từ năm 2003 đến 2004 bà giữ chức Bộ trưởng Môi trường, sau đó từ chức và tiếp tục làm nghị sĩ trong quốc hội.

Ngày 24/3/2006 bà được Tổng thống Roh Moo-hyun bổ nhiệm làm nữ Thủ tướng đầu tiên tại nước này.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá