Nữ Tổng thống Argentina- người vợ tuyệt vời

TP - Mặc dù rất bận công việc chính trường, nữ tổng thống đầu tiên của Argentina, bà Cristina vẫn rất chú ý chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái nên được dân chúng ca ngợi là bậc “hiền thê lương mẫu”.

Bà Cristina Fernandez (áo trắng)
Đệ nhất phu nhân Argentina Cristina Fernandez de Kirchner đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra ngày 28/10 và sẽ trở thành người kế nhiệm chồng bà là đương kim Tổng thống Nestor Kirchner.

Bà cũng trở thành nữ tổng thống đầu tiên được bầu cử dân chủ tại Argentina.

Theo kết quả chưa chính thức, dựa trên hai phần ba số phiếu đã được kiểm, bà giành được 43,6% số phiếu. Bà Kirchner cần có 45% số phiếu, hoặc 40% và dẫn trước ứng cử viên có số phiếu gần nhất 10 điểm để trở thành tổng thống mà không phải qua vòng bầu cử thứ hai.

Tuy nhiên, theo số phiếu đã được kiểm, bà dường như đã dẫn đầu với một tỷ lệ cao, gấp đôi số phiếu của các đối thủ. Trước đó, cuộc thăm dò ý kiến cử tri sau khi bỏ phiếu cũng cho thấy ứng cử viên Cristina Fernandez nhận được khoảng 46% số phiếu ủng hộ.

Bà Cristina Fernandez, 54 tuổi, được so sánh với cựu đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton vì hai người có nhiều điểm chung như cùng là luật sư, nghị sĩ, cố vấn đắc lực khi chồng họ làm thị trưởng rồi trở thành tổng thống.

Khác với Hillary, Cristina Fernandez không được sự ủng hộ mạnh mẽ của tầng lớp thương gia và những người nhiều tiền. “Kho phiếu” của bà chính là dân nghèo. Bà Cristina Fernandez rất tích cực ủng hộ chồng thực hiện chương trình cải cách nên rất được lòng dân chúng, nhất là tầng lớp bình dân.

Báo “Nhà quan sát” của Anh cho rằng, khi trở thành Tổng thống cuả Argentina bà Cristina Fernandez sẽ trở thành tâm điểm thu hút các ống kính phóng viên mỗi khi tham dự các hội nghị quốc tế bởi lối ăn mặc và trang điểm của bà. Mỗi khi xuất hiện trước công chúng, Cristina Fernandez đều ăn mặc rất lịch lãm, trang điểm kỹ, mang các đồ trang sức đẹp, đi giày cao gót đồ hiệu.

Gần đây người ta thấy cặp môi của Cristina Fernandez mọng hơn, da mặt mịn màng hơn, mái tóc cũng óng ả hơn. Vì vậy một số người đã phỏng đoán bà mới đi mỹ viện giải phẫu thẩm mỹ và nối tóc.

Các đối thủ chính trị của bà đã đặt cho bà biệt hiệu “Nữ hoàng Botox” (Botox là một loại hóa chất độc nhưng tiêm vào dưới da lại có tác dụng làm mất các vết nhăn); rêu rao bà đi chỉnh hình để quyến rũ cử tri và gọi bà là “Imelda Marcos của Argentina” vì mỗi ngày thay một đôi giày. Tuy nhiên, những người ủng hộ bà Cristina đã phản kích lại và cho rằng bà là người mở ra con đường mới cho phụ nữ.

Cristina Fernandez sinh ngày 19/2/1953 trong một gia đình bình dân ở tỉnh Buenos Aires. Năm 1970 bà thi vào trường luật và quen rồi yêu ông Néstor Kirchner - một bạn cùng trường nhiều hơn 3 tuổi. Năm 1975 họ kết hôn.

Năm 1976 xảy ra đảo chính quân sự, bà theo chồng về quê, tỉnh Santa Cruz ở miền Nam Argentina và mở một văn phòng luật. Ông Kirchner hai lần phải vào tù vì bênh vực các chính khách cánh Tả, bà Cristina Fernandez đã chạy vạy khắp nơi để giải cứu chồng.

Năm 1983, bà bắt đầu tham gia chính trường cùng với chồng, năm 1989 trúng cử nghị sĩ tỉnh quê hương chồng. Kể từ năm 1995, bà đã 8 năm là dân biểu và 4 năm là Thượng nghị sĩ liên bang.

Trong cuộc bầu cử tháng 4/2003 bà đã góp phần quan trọng trong việc giúp chồng trúng cử Tổng thống. Tháng 7 năm nay, bà Cristina Fernandez trở thành ứng cử viên Tổng thống của “Đảng Công lý” (Partido Justicialista).

Bà Cristina Fernandez và chồng có 2 con, người con trai đầu năm nay đã 30 tuổi, còn cô út mới 16, cả hai đều rất ngoan ngoãn. Mặc dù rất bận công việc chính trường, bà vẫn rất chú ý chăm sóc gia đình và nuôi dạy con cái nên được dân chúng ca ngợi là bậc “hiền thê lương mẫu”.

Thu Thủy
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá