Nữ tổng thống Croatia đầu tiên tuyên thệ nhậm chức

TPO - Ngày 15/2, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ trang trọng tại quảng trưởng Saint Marc ở thủ đô Zagreb, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở quốc gia đông nam Châu Âu này.

Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic
Nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia, bà Kolinda Grabar-Kitarovic

Cựu Ngoại trưởng Croatia Grabar-Kitarovic (46 tuổi) thuộc Đảng Cộng đồng Dân chủ (HDZ) đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Ivo Josipovic tại vòng hai cuộc bầu cử tổng thống ngày 11/1 vừa qua.

Tham dự buổi lễ nhậm chức của nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Croatia, có Tổng thống các nước Albania, Bosnia-Herzegovina, Hungary, Macedonia, Montenegro, Slovakia, Slovenia.. cùng hàng trăm quan chức cấp cao Croatia.

Phát biểu trong diễn văn nhậm chức, bà Kolinda Grabar-Kitarovic cam kết sẽ làm hết khả năng để giúp đất nước vùng Balkan trở thành một quốc gia giàu có. 

"Sau gần 2 năm gia nhập Liên minh Châu Âu (EU), tôi hy vọng tất cả chúng ta sẽ bắt đầu một cuộc sống mới", bà Grabar-Kitarovic nói.

Nữ tổng thống cũng kêu gọi người dân đoàn kết để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ các nước Balkan khác gia nhập EU và NATO, coi đó như là "mục tiêu chiến lược" của nước này.

Nền kinh tế Croatia đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới kéo dài 6 năm qua và là một trong số những nền kinh tế yếu kém nhất EU. Tỉ lệ thất nghiệp tại nước này đã lên tới gần 20% và Chính phủ Croatia dự báo nền kinh tế nước này chỉ tăng trưởng ở mức 0,5% trong năm nay.


MSN News

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá