Nữ văn sĩ 81 tuổi nhận Huân chương của Tổng thống Mỹ

TP - Nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee, 81 tuổi, được Tổng thống Mỹ George W. Bush tặng Huân chương Tự do của Tổng thống Hoa Kỳ vì đã có những cống hiến lớn lao cho nền văn học Mỹ.

Nữ văn sĩ Mỹ Harper Lee (giữa) tại lễ nhận Huân chương. Ảnh: USA today 

Buổi lễ trao Huân chương cho cụ Harper Lee được tổ chức trọng thể tại Nhà Trắng hôm 6/11.

Cùng được nhận Huân chương Tự do của Tổng thống Hoa Kỳ với nữ văn sĩ Harper Lee có 7 người lỗi lạc khác thuộc các lĩnh vực khác nhau, trong đó có nhà kinh tế học Gary Becker, nhà hoạt động nhân quyền Oscar Elias Biscet…

Đây là Huân chương cao quí của Mỹ giành cho những người không phải là quân nhân để ghi nhận những cống hiến xuất sắc của các cá nhân trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, văn học, và hòa bình.

Huân chương Tự do được Tổng thống Mỹ Harry Truman lập ra năm 1945 chỉ để ghi nhận những đóng góp của những người không thuộc quân đội trong cuộc chiến tranh Thế giới II.

Đến năm 1963, Tổng thống Kennedy khôi phục phần thưởng danh dự này và mở rộng lĩnh vực hoạt động của các nhân vật dân sự lỗi lạc được chọn trao thưởng.

Cho đến nay, nhà văn Harper Lee sáng tác duy nhất cuốn tiểu thuyết nổi tiếng “Giết chết một con chim Mocking”, nói về đề tài chống phân biệt chủng tộc.

Với tác phẩm này, năm 1961, tác giả Harper Lee đã được nhận giải Pulitzer vì được ghi nhận là đã đóng góp lớn cho nền văn học Mỹ. Tiểu thuyết này được chuyển thể thành phim năm 1962.

Kể từ khi được nhận giải thưởng Pulitzer đến nay, cụ Harper Lee không trả lời phỏng vấn báo chí cũng như rất ngại xuất hiện trước công chúng. Trong một bài báo hiếm hoi viết cho Tạp chí Oprah vừa qua, nhà văn Harper Lee nói rằng, trong thế giới công nghệ chiếm ưu thế hiện nay “Tôi vẫn mải mê với sách”.

Đ.P
Theo USAtoday

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá