Nữ văn sĩ tiết lộ bí mật đời thường của Tổng thống Pháp

TP - Luôn theo sát ông Nicolas Sarkozy trong vòng 1 năm, ngày 24/8, nữ văn sĩ nổi tiếng Yasmina Reza tung ra cuốn sách dày 190 trang tựa đề “Bình minh, màn đêm hoặc bóng tối”, tiết lộ những chuyện hậu trường về tân Tổng thống Pháp.

Tháng 6/2006, nữ văn sĩ 40 tuổi này đến gặp Bộ trưởng Nội vụ, ứng cử viên Tổng thống Sarkozy, đề nghị được đi theo và viết sách về ông.

Thật bất ngờ, ông Sarkozy đồng ý ngay.

Từ đó đến cuộc bầu cử tháng 5/2007, nữ văn sĩ Reza luôn có mặt bên cạnh ông Sarkozy trên những chuyến bay, các cuộc gặp gỡ ở trong ngoài nước Pháp cho đến khi ông trở thành chủ nhân Điện Elysée.

Trong cuộc gặp gỡ đầu tiên, bà Reza cảnh báo ông Sarkozy rằng có thể là sai lầm nếu để cho một nữ văn sĩ theo sát mình. Tuy nhiên, ông Sarkozy đã tính toán rủi ro và trả lời: “Thậm chí khi bà bôi xấu tôi, bà sẽ khiến tôi trở nên vĩ đại hơn”.

Theo bà Reza, một ngày trong chiến dịch tranh cử, thay cho việc chăm chú vào tin tức nóng hổi về Iran hoặc về chính mình trên tờ Le Figaro, ông Sarkozy lại để mắt tới mẩu quảng cáo ở dưới trang báo và nói: “Chiếc Rolex này thật đẹp”.

Trong mắt nữ văn sĩ nổi tiếng này, chính trị gia Sarkozy giống như một đứa trẻ. Bà viết rằng cách ăn mặc và cả điệu cười của ông Sarkozy luôn không phù hợp với tuổi tác.

Cuốn sách cho biết dường như ông Sarkozy ăn mọi lúc có thể và ăn rất nhanh nên cũng tăng cân nhanh mặc dù mới 52 tuổi.

Tác giả miêu tả ông Sarkozy như một người bốc đồng, hay bồn chồn, dễ buồn... Từ một bữa ăn trưa với ông Tony Blair, hồi đó còn là Thủ tướng Anh, ông Sarkozy thông báo với trợ lý: “Tony và tôi vừa đưa ra quyết định. Chúng tôi sẽ chinh phục châu Âu”.

Bà Reza chứng kiến cả những cơn giận giữ của ông Sarkozy. Trong bữa ăn sáng với các chuyên gia Pháp ở Nga, ông Sarkozy nói rằng Bộ Ngoại giao trở nên “vô dụng”.

Ông Sarkozy miêu tả Đại sứ Pháp trước đây tại Nga như một “đứa trẻ” và Đại sứ tại Li băng là “gã khờ”. Ông nói: “Tôi coi thường tất cả những người này; họ là những kẻ hèn nhát”. Theo tác giả, ông Sarkozy còn hét lên rằng: “Điện thoại cho ông ta và nói với ông ta điều đó”.

Xem ông Jacques Chirac, hồi đó còn là Tổng thống, như cố vấn, nhưng ông Sarkozy đã phải nổi cáu trong điện thoại để khẳng định rằng mình tin tưởng vào chiến thắng.

“Ông đã gọi cho tôi trong 6 tháng qua để nói rằng ông lo lắng. Tôi đã không tin ông và nay cũng không tin”- Ông Sarkozy nổi cáu với cựu Tổng thống Chirac.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông Sarkozy có cố quyến rũ bà không, nữ văn sĩ trả lời: “Không. Ông ấy muốn quyến rũ nước Pháp”. Trong cuốn sách, bà Reza cũng tránh đề cập đến Đệ nhất Phu nhân Cecilia.

T.Đ
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá