Núi lửa lại làm hàng không châu Âu gặp khó

TPO - Ngày 8 - 5, hàng trăm chuyến bay giữa châu Âu và Bắc Mỹ bị hoãn hoặc hủy chuyến do tro bụi núi lửa Iceland tiếp tục lan rộng trên bầu trời phía bắc Đại Tây Dương.

Ảnh vệ tinh do NASA cung cấp cho thấy bụi núi lửa đang lan rộng tại khu vực phía bắc Đại Tây Dương. Ảnh: AP

Cơ quan kiểm soát bay châu Âu cho biết, các chuyến bay phải chuyển hướng vòng lên phía bắc qua không phận đảo Greenland hoặc bay vòng xuống phía nam qua Tây Ban Nha để tránh những đám mây bụi trải dài khoảng 2.000km từ Iceland tới phía bắc Tây Ban Nha.

Hàng ngày, khoảng 600 chuyến bay vượt Đại Tây Dương và khoảng 40% trong số đó phải điều chỉnh đường bay nhằm tránh bụi núi lửa. Điều này làm tăng thời gian bay cũng như chi phí của các hãng hàng không.

Hiện nay, 15 sân bay ở khu vực phía bắc Tây Ban Nha phải đóng cửa. Các sân bay quốc tế chính tại Madrid và Barcelona vẫn tiếp tục mở cửa. Các chuyên gia cho rằng, nhiều khả năng, những đám mây bụi sẽ tiếp tục tấn công xuống phía nam nước Pháp với sự giúp sức của những cơn gió mạnh của Đại Tây Dương.

Theo các nhà chức trách Bồ Đào Nha, trên 100 chuyến bay tới ba sân bay quốc tế chính của nước này bị hủy bỏ do lo ngại ảnh hưởng của núi lửa.

Tại Pháp, cơ quan khí tượng quốc gia Meteo France đang thực hiện các chuyến bay với thiết bị kiểm tra trên không để đánh giá mức độ ảnh hưởng của tro bụi trước khi xem xét có đóng cửa một số sân bay tại nước này hay không.

Nếu quyết định đóng cửa sân bay, liên hoan phim Cannes nổi tiếng sẽ diễn ra tại Pháp vào ngày 12 - 5 tới chắc sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá