Núi lửa ở Nhật Bản phun trào sau 52 năm 'ngủ yên'

TPO - Sau 52 năm “yên giấc”, một núi lửa ở miền Tây Nam Nhật Bản phun trào ngày hôm qua (13 - 3), bắn tro bụi và đá lên cao khoảng 4km, các quan chức địa phương cho biết.

Núi lửa ở Nhật Bản phun trào sau 52 năm 'ngủ yên'

> Toàn cảnh động đất gây sóng thần tấn công Nhật Bản 

Núi lửa Shinmoedake phun trào ngày 13 - 3. Ảnh: Suite101
Núi lửa Shinmoedake phun trào ngày 13 - 3. Ảnh: Suite101.

Trong khi vùng Đông Bắc đang oằn mình vì thảm họa động đất và sóng thần, thì miền Tây Nam Nhật Bản chuẩn bị “chiến đấu” với núi lửa.

Hiện chưa thể khẳng định trận động đất 8,9 độ richter vừa qua là nguyên nhân khiến núi lửa Shinmoedake “thức giấc”. Tuy nhiên, các chuyên gia núi lửa lo ngại rằng, nếu đợt phun trào này là ảnh hưởng của kiến tạo địa tầng thì tình hình hoạt động của ngọn núi lửa theo chiều hướng xấu đi rất nhanh, thậm chí khó dự đoán trong tương lai.

Núi lửa Shinmoedake cao 1.421m, nằm trên địa phận tỉnh Kirishima, đã phun trào lần đầu tiên cách đây 52 năm, vào tháng 1 - 1959. Kể từ đó, ngọn núi lửa này gần như không hoạt động cho tới ngày 1 - 3 (có biểu hiện phun trào), khiến hàng nghìn người dân phải sơ tán.

Các quan chức chính quyền địa phương vẫn duy trì mức cảnh báo núi lửa phun trào ở mức ba trong năm cấp độ, gần như nghiêm cấm các hoạt động tiếp cận khu vực núi. Trước đó, các nhà khoa học không phát hiện hoạt động nghiêm trọng nào tại núi lửa này kể từ sau lần “rục rịch” vào ngày 1 - 3.

Tháng 4 năm 2010, ngọn núi lửa Eyjafjoell, nằm trên Iceland phun trào, bắn ra một lượng lớn tro bụi và đá, khiến hơn 100.000 chuyến bay phải hoãn và tám triệu hành khách mắc kẹt, cùng với việc trì hoãn các tuyến tàu điện ngầm.

Gia Bảo
Theo Times, Suit101

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng