Núi lửa Philippines phun trào, cảnh báo nguy hiểm

TPO - Một núi lửa ở Philippines đã bắt đầu phun dung nham. Giới chức nước này cảnh báo có khả năng đợt phun trào sẽ nguy hiểm trong vài ngày hoặc vài giờ tới.

Núi lửa Taal đã bắt đầu phun magma. (Ảnh: Philvolcs)
Núi lửa Taal đã bắt đầu phun magma. (Ảnh: Philvolcs)
Sáng sớm nay, dung nham bắt đầu phun ra từ núi lửa Taal, nằm cách thủ đô Manila khoảng 70km về phía nam. 
Dung nham xuất hiện sau khi ngọn núi phun ra một cột khói bụi lớn, khiến khoảng 8.000 người phải sơ tán khỏi khu vực. 
Taal là núi lửa hoạt động nhiều thứ hai ở Philippines. 
Nằm trên hòn đảo giữa hồ, Taal là một trong những núi lửa nhỏ nhất thế giới nhưng đã phun trào ít nhất 34 lần trong 450 năm qua. 
“Núi lửa Taal bước vào giai đoạn bất ổn dữ dội...dẫn đến việc phun trào magma lúc từ 2h49 đến 4h28...với đặc trưng là dòng dung nham yếu kèm theo sấm và chớp”, Viện Núi lửa và địa chấn học Philippines (Philvolcs) cho biết trong một thông báo. 
Nhưng giám đốc Phivolcs, ông Renato Solidum, cho biết các dấu hiệu phun trào nguy hiểm, bao gồm “cột khói bụi, đá và khí bốc lên với tốc độ 60km/h” vẫn chưa xuất hiện. 
Phivolcs đã nâng cảnh báo từ mức 3 lên 4. Mức cảnh báo cao nhất là 5.
Giới chức cũng cảnh báo khả năng xảy ra sóng thần do núi lửa phun. 
Núi lửa Philippines phun trào, cảnh báo nguy hiểm - ảnh 1 Núi lửa Taal bắt đầu hoạt động từ hôm qua. (Ảnh: Philvolcs)
Hôm qua, núi Taal phun ra một cột bụi lớn, kèm theo âm thanh rung chuyển ầm ầm. 
Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp quốc (OCHA) cho biết hơn 450.000 người đang sống trong bán kính 14km từ núi lửa. 
Người dân địa phương được khuyến cáo đeo khẩu trang để tránh bụi. Một người dân ở Manila cho biết các cửa hàng đã bắt đầu bán hết khẩu trang.
“Khi ra ô-tô của mình, tôi thấy nó bị bụi phủ đầy. Tôi vội chạy đi mua khẩu trang ở một cửa hàng thuốc nhưng họ không còn cái nào”, Angel Bautista, một người dân ở TP Paranaque, nói với Reuters.
Núi lửa phun cũng buộc sân bay quốc tế ở thành phố này phải hoãn tất cả các chuyến bay. Philvolcs cảnh báo tro bụi lơ lửng và các mảnh đá văng lên từ núi lửa gây nguy hiểm cho các máy bay. 
Thị trường chứng khoán Philippines thông báo dừng mọi giao dịch. 
Núi lửa và động đất là hiện tượng thường thấy ở Philippines vì nước này nằm trên Vành đai Lửa, tức một vùng thường xuyên có hoạt động địa chấn lớn chứa những đường đứt gãy hoạt động nhiều nhất của thế giới. 

theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng