DMCA.com Protection Status

Núi lửa phun trào, Chile ban bố tình trạng khẩn cấp

TPO - Ngày 22/4, chính quyền Chile phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi núi lửa Calbuco phun những cột khói bụi "khổng lồ" sau gần nửa thế kỷ ngủ yên.

Núi lửa Calbuco phun những cột khói bụi "khổng lồ"
Núi lửa Calbuco phun những cột khói bụi "khổng lồ"

Theo MSN, núi lửa Calbuco, nằm ở phía nam của Chile, đã phun một lượng lớn khói bụi cực lớn phủ kín khu vực xung quanh thành phố Puerto Montt. Văn phòng khẩn cấp quốc gia Chile đã ra lệnh di tản các hộ gia đình trong bán kính 20km xung quanh núi lửa.

Gervoy Paredes, thị trưởng thành phố Puerto Montt cho biết: "Mọi người đang rất, rất sợ hãi. Tình hình là khá phức tạp".

Bộ Nội vụ Chile Rodrigo Penailillo cũng đã điều quân đội đến các tỉnh Llanquihue và thị trấn Puerto Octay để hỗ trợ người dân. "Tôi kêu gọi người dân giữ bình tĩnh và thông báo lưu trú. Cảnh sát đã báo động đỏ và bắt đầu di tản người dân”, ông Penailillo nói.

Hình ảnh trên Twitter và các phương tiện truyền thông của Chile cho thấy một cột khói bụi cao hình nấm bốc lên từ đỉnh núi tuyết Calbuco ở vùng Los Lagos, cách thủ đô Santiago 1.400 km về hướng nam.

Các trường học trong khu vực đã đóng cửa, trong khi nhiều chuyến bay cũng vị hủy bỏ.

Hiện cảnh sát đã di tản được 270 hộ gia đình và vẫn đang tiếp tục mở rộng hoạt động. Nhà chức trách Chile cho biết núi lửa 2.000m trên đã ngừng hoạt động cách đây 43 năm.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2015 núi lửa tại Chile phun trào. Hôm 3/3, núi lửa Villarrica phun ra một lượng lớn khói bụi và dung nham. Nhiều hãng hàng không đã hủy các chuyến bay đi qua các khu vực bị ảnh hưởng.

MSN News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng