DMCA.com Protection Status

Núi thiêng Paektu và giai thoại về sự ra đời của cố lãnh tụ Triều Tiên

TPO - Trong hành trình 15 ngày tại đất nước bí ẩn ở Đông Bắc Á, nhóm phóng viên CNN đã đến thăm núi thiêng Paektu và được nghe kể về giai thoại “khó tin” liên quan đến sự ra đời của Kim Jong-il, cố lãnh tụ tối cao của Triều Tiên và là cha đẻ của Kim Jong-un.

Trên đỉnh núi thiêng Paektu của người Triều Tiên. Ảnh: CNN
Trên đỉnh núi thiêng Paektu của người Triều Tiên. Ảnh: CNN

Núi Paektu, hay còn gọi là núi Trường Bạch, là ngọn núi lửa vẫn đang hoạt động nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc. Đây cũng là điểm cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên.

Đối với người dân Triều Tiên và cả người Hàn Quốc, núi Paektu là vùng đất linh thiêng. Do chia cách hai miền, người Hàn Quốc không thể đến thăm Paektu trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên, khác với quan niệm của người Hàn Quốc, một trong những lý do quan trọng nhất khiến người Triều Tiên tôn thờ ngọn núi này vì họ cho rằng, Kim Jong-il, cố lãnh tụ tối cao của nước CHDCND Triều Tiên – con trai của lãnh đạo đầu tiên Kim Nhật Thành và cha đẻ của Chủ tịch hiện tại Kim Jong-un.

Núi thiêng Paektu và giai thoại về sự ra đời của cố lãnh tụ Triều Tiên - ảnh 1 Bức hình về gia đình cố Chủ tịch Kim Nhật Thành dưới chân núi Paektu. Ảnh: CNN

Trong chuyến đi đến núi Paektu, nhóm phóng viên CNN đã ghé thăm di tích lịch sử quan trọng của Triều Tiên – một trại quân sự được tuyên bố là nơi cố Chủ tịch Kim Jong-il chào đời.

“Trời rất lạnh và thời tiết bất thường. Tuy nhiên, bằng cách nào đó, cơn gió mạnh đột ngột ngừng hẳn, ánh Mặt trời rọi xuống. Cảnh vật trở nên tươi sáng và tĩnh lặng. Những bông hoa nở rộ và trên trời xuất hiện một ngôi sao sáng”, nữ hướng dẫn viên du lịch kể về thời khắc ông Kim Jong-il chào đời.

Khi phóng viên thắc mắc về tính chân thật của lời kể, nữ hướng dẫn viên quả quyết điều đó thực sự đã xảy ra.

“Đó không phải là truyền thuyết. Lãnh tụ của chúng tôi thực sự được gửi xuống từ thiên đường. Vì vậy, ngài ấy có khả năng thay đổi thời tiết. Đó là một câu chuyện có thật”.

Được biết, theo một tài liệu của Liên bang Xô viết, ông Kim Jong-il chào đời tại Vyatskoye, gần Khabarovsk, Liên bang Nga ngày nay, vào năm 1941, khi cha ông, Kim Nhật Thành, đang chỉ huy Tiểu đoàn số 1 thuộc Lữ đoàn 88 Xô viết tập hợp nhóm người Trung Hoa và Triều Tiên lưu vong.

Có thể nói, với người Triều Tiên, gia đình họ Kim chính là “Thần” của họ, và những lời kể về các đời lãnh đạo là đức tin không gì có thể suy chuyển, giống như Kinh Thánh của Thiên Chúa giáo hay Kinh Quran của Hồi giáo.

Như tất cả các vùng đất khác trên lãnh thổ Triều Tiên, ngôi làng dưới chân núi Paektu có di tích lịch sử gắn liền với Kim Nhật Thành – ngôi nhà được giới thiệu là nơi vị lãnh đạo đầu tiên dẫn dắt cuộc tấn công bất ngờ chống lại Nhật Bản.

Núi thiêng Paektu và giai thoại về sự ra đời của cố lãnh tụ Triều Tiên - ảnh 2 Ngôi nhà được cho là nơi Kim Nhật Thành lãnh đạo cuộc chiến chống Nhật. Ảnh: CNN

Gần đỉnh núi Paektu, du khách có thể thấy biểu tượng khác của nhà họ Kim, bia đá khắc chữ ký của Kim Jong-il.

Núi Paektu trở nên linh thiêng hơn với người Triều Tiên cũng bởi sự gắn kết với các lãnh đạo tối cao của họ.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng