Nước Anh có Thủ tướng mới

TPO - Lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh, David Cameron, vừa chính thức trở thành Thủ tướng của quốc đảo sương mù sau khi đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Dân chủ Tự do, chấm dứt 13 năm cầm quyền của Công đảng.

>> Chùm ảnh: 90 phút đi vào lịch sử nước Anh
>> Thủ tướng Anh sắp từ chức

Theo truyền thống, ngày 11 - 5, tại cung điện Buckingham, Nữ hoàng Elizabeth II chỉ định ông Cameron thành lập nội các mới sau khi chính phủ của Thủ tướng Brown chính thức từ chức.

Ông Cameron, 43 tuổi, trở thành Thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong vòng gần 200 năm qua. Người trước đó giữ kỷ lục này là ông Tony Blair, già hơn ông Cameron sáu tháng, khi nhậm chức Thủ tướng Anh.  

Sau khi thành lập liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Tự do, người đứng đầu đảng này, ông Nick Clegg sẽ đảm nhiệm vị trí Phó Thủ tướng trong nội các. Ngoài ra, bốn vị trí khác trong nội các cũng sẽ được dành cho những nhân vật của đảng Dân chủ Tự do.

Đảng Bảo thủ cho biết, cựu lãnh đạo của đảng này, ông William Hague, sẽ đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng; nghị sỹ cấp cao George Osborne sẽ là Bộ trưởng Tài chính; còn nghị sỹ Liam Fox đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Các vị trí chủ chốt khác trong chính phủ đang được xem xét, cân nhắc trước khi công bố chính thức.

Thỏa thuận liên minh cầm quyền giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do có thời hạn năm năm. Như vậy, lần đầu tiên, nước Anh biết trước ngày tổ chức bầu cử khóa tới. Ngoài ra, ông Cameron cũng cam kết với ông Clegg thực hiện việc cải cách hệ thống bẩu cử tại Anh để tạo ra một hệ thống cân bằng hơn.

Nước Anh lâm vào tình trạng “quốc hội treo” lần đầu tiên kể từ năm 1974 sau khi không đảng nào giành được đa số phiếu cần thiết để có thể độc lập thành lập chính phủ. Đảng Bảo thủ giành được nhiều ghế nhất trong quốc hội nhưng phải cạnh tranh với Công đảng nhằm thuyết phục đảng về thứ ba là Dân chủ Tự do để thành lập liên minh cầm quyền.

Sau khi kết quả thành lập liên minh được công bố, Tổng thống Mỹ Barack Obama là nguyên thủ nước ngoài đầu tiên chúc mừng tân Thủ tướng Cameron. Trong cuộc điện đàm, ông chủ Nhà Trắng mời ông Cameron thăm Mỹ vào tháng bảy tới đây để thảo luận một số vấn đề hai nước cùng quan tâm.

Theo báo giới Anh, cả ông Cameron và ông Clegg đều có quan điểm ủng hộ mối quan hệ gần gũi với Mỹ. Cả hai ông đều ủng hộ sứ mệnh của quân đội Anh tại Afghanistan nhưng ông Cameron hy vọng có thể sớm rút quân đội Anh về nước trong vòng năm năm tới.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá