Nước Anh trước chu kỳ bất ổn mới

TP - Hôm qua, đợt đối thoại về Brexit giữa chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May và Công đảng đối lập thất bại vì không thể nhất trí quan điểm về thỏa thuận.

Thủ tướng Anh Theresa May và cựu ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh:Guardian
Thủ tướng Anh Theresa May và cựu ngoại trưởng Boris Johnson. Ảnh:Guardian

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn nói rằng đợt đối thoại đã “đi xa hết mức có thể”, nhưng hai bên không thể thu hẹp khoảng cách. Đợt đối thoại kéo dài gần 2 tháng được tổ chức để tìm ra quan điểm thống nhất về kế hoạch Brexit nhằm tìm kiếm cơ hội được Quốc hội Anh thông qua. Nhưng nỗ lực này thất bại khi các nhà làm luật của cả hai đảng đều khó chịu với tiến trình Brexit vừa qua.

Bà May dự kiến sẽ trình thỏa thuận Brexit lên Quốc hội lần thứ tư vào đầu tháng 6. Dự luật không được nhiều người ủng hộ này đã bị các nhà làm luật Anh bác bỏ 3 lần. Dù kết quả cuộc bỏ phiếu lần thứ tư như thế nào thì thông tin bà May từ chức vào đầu tháng 6 đã được xác nhận.

Gần 3 năm sau khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về việc rời khỏi EU, đến nay vẫn chưa rõ bằng cách nào, khi nào, hay liệu Anh có rời khỏi tổ chức mà họ tham gia từ năm 1973 hay không.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson, gương mặt nổi bật nhất trong chiến dịch đưa nước Anh ra khỏi EU, nói rằng ông sẽ trở thành ứng viên thay thế bà May làm lãnh đạo đảng Bảo thủ.

“Đảng Bảo thủ phải song hành với Boris Johnson nếu họ muốn sống sót hoặc họ sẽ có kết thúc như dodo (loài chim đã tuyệt chủng - PV). Những người không ủng hộ Brexit cũng muốn bà May ra đi nhanh nhất có thể”, nhà báo Trevor Kavanagh, người phụ trách chuyên mục của báo The Sun, nói.

Người chiến thắng trong cuộc cạnh tranh vị trí lãnh đạo đảng sẽ tự động trở thành thủ tướng và sẽ phụ trách tiến trình Brexit - sự kiện đẩy nước Anh vào cuộc khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2.

Ông Johnson là một trong những người chỉ trích bà May dữ dội nhất về chuyện Brexit và ủng hộ Anh rời khỏi EU không có thỏa thuận. Nhưng Quốc hội Anh hiện nay nhiều lần bác bỏ ý kiến đó.

Triển vọng ông Johnson trở thành thủ tướng khiến người dân xứ Scotland cảm thấy “kinh sợ” và sẽ nỗ lực thúc đẩy độc lập cho vùng đất này, bà Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland (thuộc Vương quốc Anh) vừa nói với BBC. Bà Sturgeon gọi ông Johnson là “kẻ lừa gạt”.

Ông Ruth Davidson, lãnh đạo đảng Bảo thủ Scotland, thường xuyên chỉ trích ông Johnson trong cuộc trưng cầu ý dân về EU, thậm chí còn chặn ông này tham dự một hội nghị của đảng Bảo thủ ở Scotland vào đầu tháng này.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng