Nước Bỉ tê liệt vì tổng đình công

TPO - Hôm nay, 15/12, cuộc đình công quy mô toàn quốc, lớn nhất trong nhiều năm qua xảy ra ở Bi. Tổ chức công đoàn lớn nhất nước này đã kêu gọi đình công để phản đối các chính sách thắt lựng buộc bụng vừa được chính phủ thông qua.

Các sân bay tại Bỉ phải ngừng hoạt động kể từ 22h ngày 14/12.
Các sân bay tại Bỉ phải ngừng hoạt động kể từ 22h ngày 14/12.

Một số điểm trong chính sách thắt lưng buộc bụng của Chính phủ khiến người dân không hài lòng. Theo đó, hệ thống nghỉ hưu sớm sẽ được cải cách, lương tạm thời sẽ không được tăng, nhân lực trong khu vực nhà nước sẽ bị cắt giảm, độ tuổi về hưu tăng từ 65 lên 67 vào năm 2030.

Nếu thực hiện thành công kế hoạch này, chính phủ Bỉ dự kiến sẽ tiết kiệm được khoàng 11 tỷ USD.

Từ hôm 14/12, giao thông tại thủ đô Brussels đã hoàn toàn tê liệt. Các sân bay của nước này phải đóng cửa trong 24 giờ do cuộc tổng đình công diễn ra trên cả nước. Khoảng 600 chuyến bay nội địa và quốc tế bị hủy bỏ do các nhân viên điều hành không lưu đình công.

Các dịch vụ giao thông vận tải khác cũng bị tê liệt hoàn toàn. Dịch vụ đường sắt cao tốc Eurostar thông báo hủy các chuyến tàu đến và đi từ thủ đô Brussels. Xe buýt và tàu điện ngầm đã bị gián đoạn trên nhiều tuyến. Tàu chở hàng tới một số cảng cũng ngừng hoạt động từ đêm 14/12.

Cuộc tổng đình công đã ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động xã hội khác. Nhiều bệnh viện, trường học, tòa án phải đóng cửa. Một số bệnh viện và phòng khám còn hoạt động chỉ cung cấp các dịch vụ tối thiểu.

Hàng loạt báo như La Libre, Le Soir,l’Echo... ngừng phát hành báo giấy trong ngày 15/12. Công nhân vệ sinh môi trường tham gia đình công khiến hoạt động thu gom rác thải tại nhiều thành phố không được thực hiện.

Một phóng viên của tờ Le Soir cho biết, “nền kinh tế cả nước hôm nay gần như đứng im tại chỗ, dường như chẳng còn thứ gì hoạt động”.

Chính phủ Bỉ dự kiến sẽ có cuộc họp bàn về vấn đề này trong tuần. Còn về phía công đoàn, họ cảnh báo rằng, sẽ kêu gọi tổ chức các hoạt động mới vào tháng 1/2015 nếu không có sự thay đổi hợp lý.

Theo Lefigaro

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá