DMCA.com Protection Status

Nước biển dâng đe dọa cuộc sống hàng trăm triệu người

TP - Indonesia, Philippines và nhiều quốc gia ven biển ở châu Á đang phải đối đầu tình trạng nước biển dâng, cuộc sống của hàng trăm triệu người bị đe dọa.

Nhà thờ ở làng Sitio Pariahan nay thường xuyên trong tình trạng ngập lụt Ảnh: Getty
Nhà thờ ở làng Sitio Pariahan nay thường xuyên trong tình trạng ngập lụt Ảnh: Getty

Ngư dân người Indonesia Miskan nói trước đây ở vùng biển Java này anh đánh bắt được nhiều tôm cá nhưng những năm gần đây đã giảm đi nhiều. Thu nhập ít ỏi của anh lại càng thêm teo tóp vì phải vay mượn thêm để cải tạo nhà cửa nhằm chống chọi các con sóng lớn càng ngày càng vào sâu trong đất liền.

Miskan, 44 tuổi, cùng dân làng phải vật lộn với tình trạng lụt lội do nước biển dâng mà nguyên nhân là các hành vi hủy hoại môi trường của con người cũng như tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu. Ðây là nguy cơ đối với hàng triệu người Indonesia sống ven biển của đảo Java.

Hiện tượng lụt lội ở Tambaklorok ở tỉnh Trung Java nay ở mức tồi tệ đến mức có lúc gia đình Miskan phải ra vào nhà bằng cửa sổ vì cửa chính đã bị bịt lại bằng các bao đất cát để ngăn nước biển vào nhà. “Thật khó tiết kiệm được tiền khi anh là ngư dân”, Miskan nói với Reuters. Anh phải vay hàng xóm 7,2 triệu rupiah (500 USD) thuê người đổ đất chặn sóng biển.

Indonesia, quốc gia với hàng ngàn hòn đảo có 81.000km bờ biển, trở nên rất dễ bị tổn thương trước tình trạng biến đổi khí hậu, tương tự láng giềng Philippines. Indonesia là quê hương của hơn 1/5 diện tích rừng đước của thế giới, là hàng rào tự nhiên chống lại các đợt thủy triều lớn. Nhưng trong nhiều năm, các cộng đồng dân cư sống ven biển đã phá rừng đước lấy chỗ nuôi cá, nuôi tôm và trồng lúa.

Chính phủ đã làm việc với các tổ chức môi trường nhằm khôi phục lại rừng đước, xây đê biển, tái định cư các làng mạc bị đe dọa. Nhưng nhiều người dân, hầu hết là ngư dân nghèo, hoặc miễn cưỡng rời bỏ nhà cửa hoặc đơn giản là chẳng biết đi đâu trên đảo Java, nơi đã có 140 triệu dân sinh sống. Không chỉ các vùng ven biển khác, ngay cả thủ đô Jakarta cũng chịu trận trước nạn lụt do nước biển dâng, khi 2/5 diện tích nằm dưới mực nước biển. Và đây là một phần lý do Tổng thống Joko Widodo hồi tháng 8 công bố kế hoạch 33 tỷ USD chuyển thủ đô từ đảo Java về đảo Borneo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng