Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là phép thử mang nhiều toan tính của ông Kim đối với ông Trump.

Ảnh: Express
Ảnh: Express

Phép thử của Triều Tiên trước Mỹ

Do biết được Tổng thống Mỹ Donald Trump rất cần cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên để củng cố niềm tin và uy tín chính trị trong nước, cũng như do thấy được ông Trump là người "đã từng có nhiều nhượng bộ" trước Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều là một nước cờ có toan tính nhằm thử phản ứng của Mỹ.

Các chuyên gia về quan hệ Mỹ-Triều cho rằng, tuyên bố dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều được cho là phép thử của ông Kim đối với ông Trump, người mặc dù tuyên bố có khả năng giải quyết tuyệt vời nhưng lại phạm phải một trong những sai lầm cơ bản nhất của bất kỳ nhà đàm phán nào.

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ - ảnh 1

Triều Tiên ném hy vọng của ông Trump vào hỗn loạn

Hàng loạt tuyên bố bất ngờ từ Triều Tiên đe dọa sẽ làm hỏng cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến vào tháng tới tại Singapore giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã đánh đắm hy vọng của Nhà Trắng về khả năng đạt được một thành công lớn trong đối ngoại.

Trên thực tế, việc ông Trump đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên, điều đó đồng nghĩa với một chiến thắng chính trị to lớn đối với ông, người đang mơ tưởng đến việc giành giải Nobel Hòa bình. 

Mục đích của ông Kim là giúp Bình Nhưỡng có được sự nhượng bộ nào đó từ đối phương kèm theo những lợi ích kinh tế và chính trị nhưng lại chỉ đưa ra sự nhượng bộ nhỏ nhặt hoặc chỉ là lời hứa suông. 

Thực ra, chính quyền Bình Nhưỡng chỉ giả vờ bất ngờ phẫn nộ đối với cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc bởi Bình Nhưỡng đã biết rằng cuộc tập trận đã diễn ra.

Trên thực tế, vào tháng 3 vừa qua, ngay sau khi thăm Bình Nhưỡng, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc đã cho biết trong một thông báo rằng, “Ông Kim hiểu rằng các cuộc tập trận quân sự chung thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc phải được tiếp tục. Và ông Kim bày tỏ mong muốn gặp Tổng thống Trump càng sớm càng tốt”. 

Vẫn tiếp tục tham gia thượng đỉnh tại Singapore

Dù Triều Tiên đưa ra những tuyên bố có thể đẩy cuộc gặp cấp cao dự kiến diễn ra ngày 12/6 tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump tới nguy cơ đổ vỡ song giới chuyên gia cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhiều khả năng vẫn sẽ tới Singapore gặp ông Trump để bàn thảo về các vấn đề hạt nhân với Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Lisa Collins cho rằng, tuyên bố của Bình Nhưỡng không phải là điều gì gây gạc nhiên. Trên thực tế, đây chỉ là một chiến thuật đàm phán của Triều Tiên. Bởi Bình Nhưỡng đã từng làm như vậy khá nhiều lần trong quá khứ để tăng vị thế của mình trước các cuộc đàm phán. Và ông Kim nhiều khả năng vẫn tới Singapore để gặp ông Trump.

Trong khi đó, ông Joel Wit, nhà nghiên cứu cấp cao hiện đang làm việc cho Viện Đông Á Weatherhead của Đại học Columbia cho rằng, động thái trên của Triều Tiên là chiến thuật gia tăng căng thẳng trước đàm phàn. Với mục đích là tăng sức ép lên Washington để buộc ông Trump phải có sự nhượng bộ nhất định trước vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Giáo sư tại Học viện Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hyun-wook nhận định, việc Triều Tiên dọa rút khỏi cuộc gặp với Mỹ chỉ là một chiến thuật ngoại giao. Đồng thời, chiến thuật này là “chính sách bên miệng hố chiến tranh nhằm thay đổi quan điểm của Mỹ”.

Việc Triều Tiên có quyết định rút khỏi các cuộc gặp đã được dự kiến với Mỹ hay không vẫn còn phải chờ xem.

Tuy nhiên, động thái này của Triều Tiên dường như chứng tỏ chính quyền Bình Nhưỡng đang cố gắng xác định lại các điều khoản của cuộc thảo luận sắp tới xét trong bối cảnh Tổng thống Trump vừa rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ - ảnh 2

Triều Tiên: Đối thoại và tập trận không thể diễn ra cùng lúc

Trang web tuyên truyền của Triều Tiên Uriminzokkiri cho rằng các cuộc đối thoại và các cuộc tập trận không bao giờ có thể tồn tại cùng nhau trên bán đảo Triều Tiên.

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ - ảnh 3

Báo Nhật: Mỹ yêu cầu Triều Tiên chuyển vũ khí hạt nhân ra nước ngoài

Tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản cho biết Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên chuyển một số đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này ra nước ngoài, đổi lại việc được gạch tên khỏi danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố.

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ - ảnh 4

Triều Tiên bán công nghệ nhận diện khuôn mặt

Triều Tiên gần đây đã và đang bí mật bán công nghệ nhận diện khuôn mặt, quét vân tay và các sản phẩm khác ra nước ngoài. Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân phát hiện sau khi điều tra về các mạng lưới công nghệ thông tin của Triều Tiên.

Nước cờ cao tay của ông Kim trước thượng đỉnh Triều-Mỹ - ảnh 5

Giải trừ hạt nhân: Triều Tiên sẽ không rơi vào bẫy

Triều Tiên vừa tuyên bố sẽ bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Mỹ nếu bị dồn vào chân tường và sẽ không chấp nhận mô hình giải trừ hạt nhân kiểu Libya mà phía Mỹ mong muốn. Giới chuyên gia cũng cho rằng thật khập khiễng khi so sánh Triều Tiên với Libya và Bình Nhưỡng sẽ không rơi vào bẫy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng