DMCA.com Protection Status

'Nước cờ hiểm' của Nga ở miền đông Ukraine

TPO - Ukraine cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch xâm lược mới sau khi ông ra lệnh tăng cường quân sự dọc biên giới, tiếp tục những hành động thù địch như vụ sáp nhập Crimea cách đây 2 năm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Bất chấp sự hiện diện quân sự dọc biên giới, các chuyên gia cho biết ông Putin nhiều khả năng sẽ tìm kiếm lợi thế thông qua kênh ngoại giao hơn là chiến tranh thời gian này.

“Chúng nhằm vào các biện pháp trừng phạt”, ông Andrey Kortunov, tổng giám đốc Hội đồng Quan hệ Quốc tế Nga, chuyên gia chính sách đối ngoại thân với Bộ Ngoại giao Nga cho biết trên Reuters.

“Có vẻ như nó giống với cách tăng áp lực lên các nước phương Tây tham gia vào tiến trình hòa bình ở Minsk”, ông nói đến thỏa thuận hòa bình lập ở miền đông Ukraine, nơi lực lượng ly khai thân Nga đang chiến đấu chống lại quân chính phủ.

Trong suốt 2 năm, Nga bị Mỹ và EU áp lệnh trừng phạt sau vụ sáp nhập Crimea và cáo buộc đứng đằng sau chống lưng cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine. Các lãnh đạo châu Âu cho biết, các biện pháp trừng phạt sẽ không được dỡ bỏ trừ khi thỏa thuận hòa bình Minsk được thực hiện nhưng có vẻ thỏa thuận này đang “hấp hối” bởi súng vẫn nổ và hai bên lại đổ lỗi cho nhau về việc không thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn.

Tuần này, căng thẳng lại leo thang đáng kể sau khi ông Putin đe dọa sẽ có các biện pháp đáp trả Ukraine sau khi cơ quan an ninh nước này phát hiện ra kế hoạch đánh bom cơ sở hạ tầng ở Crimea của Kiev. Ông cho biết 2 quân nhân Nga đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với những kẻ phá hoại được Ukraine cử tới Crimea. Kiev phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng Nga đang kiếm cớ để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược mới.

Dù kế hoạch này có thật hay không nhưng Moscow đã tăng cường các hoạt động quân sự tại bán đảo Crimea như tổ chức hàng loạt các cuộc diễn tập quân sự, triển khai tên lửa tại khu vực này.

Ông Putin cũng họp khẩn Hội đồng An ninh Quốc gia để bàn về vấn đề Crimea đồng thời hủy bỏ vòng tiếp theo của các cuộc đàm phán biến thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine thành nền hòa bình lâu dài.

Phản ứng này của ông được cho là cố tình tái tập trung sự chú ý của dư luận quốc tế trở lại miền đông Ukraine. Giới chuyên gia nhận định ông Putin đang nuôi dưỡng khủng hoảng Crimea, biến nó thành sức mạnh ngoại giao nhằm đạt mục đích cuối cùng là loại bỏ mọi biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng