Nước Đức có tổng thống mới

TPO - Ứng viên do Thủ tướng Đức Angela Merkel đề cử là Christian Wulff, hôm qua, 30 - 6, đắc cử ghế tổng thống nước này sau ba vòng bỏ phiếu gay cấn.

Nước Đức có tổng thống mới

Những lá phiếu chống đã hai lần ngăn cản ông Christian Wulff vượt qua đối thủ Joachim Gauck. Nhưng tới vòng bỏ phiếu thứ ba tại quốc hội, ông đã xuất sắc giành chiến thắng với 625 phiếu ủng hộ so với 494 phiếu của đối thủ Joachim Gauck. Theo hiến pháp, chức tổng thống tại Đức chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, còn quyền điều hành chính phủ cao nhất nằm trong tay thủ tướng.

Tân tổng thống Đức Christian Wulff vốn là thống đốc bang Lower Saxony và là phó chủ tịch Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo của bà Angela Merkel.

Đây là lần thứ ba hiếm hoi trong lịch sử Đức kể từ thời hậu chiến, việc bỏ phiếu bầu tổng thống tại quốc hội phải kéo dài sang vòng thứ ba. Sự kéo dài này được giới phân tích cho rằng, đã gây bối rối cho bà Angela Merkel, trong bối cảnh tỉ lệ ủng hộ bà đang giảm sút.

Theo đó, ông Christian Wulff sẽ kế nhiệm ông Horst Koehler, người mới từ chức một tháng trước, để trở thành tổng thống mới của Đức.

Tân tổng thống Christian Wulff sinh tại thành phố Osnabrueck và xuất thân là một luật sư. Chính trị gia 51 tuổi này làm thống đốc bang Lower Saxony từ năm 2003 và được coi là một nhà bảo thủ có tư tưởng ôn hòa.

Thành Nam
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng