Nước Đức, đất nước của các nhà phát minh

TPO - Đó là tên một triển lãm tương tác lưu động của Viện Goethe về những phát minh làm thay đổi thế giới của Đức được tổ chức lần lượt tại Hà Nội và TPHCM vào tháng 3 tới.

Một phát minh sẽ được giới thiệu tại Triển lãm. Ảnh : Viện Goethe Hà Nội
Một phát minh sẽ được giới thiệu tại Triển lãm. Ảnh : Viện Goethe Hà Nội

Các hiện vật, trò chơi, đoạn phim và thí nghiệm minh họa tại Triển lãm sẽ giúp công chúng cảm nhận về những phát minh lịch sử và các sáng tạo mở hướng tương lai của nước Đức. Máy vi tính, điện thoại, truyền hình, tia X-Quang hay ô tô – những phát kiến vĩ đại của Đức nay đã trở thành điều không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của nhân loại.

Sau triển lãm “Chạm tay vào toán học” vào năm 2014, triển lãm tương tác mới lần này của viện Goethe muốn đưa đến cho công chúng một cái nhìn độc đáo không chỉ về hàng loạt các khám phá lịch sử làm lay động cả thế giới, mà còn về cả những cải tiến hướng tới tương lai qua cuộc triển lãm lần này.

Những trích dẫn hiếm có của các nhân vật nổi tiếng sẽ đưa chúng ta ghé thăm 7 lĩnh vực với các chủ đề : công nghệ thông tin, năng lượng, di động, giao tiếp, y học, quang học và vật liệu. Mỗi lĩnh vực có 5-6 hiện vật kèm các chú giải chỉ dẫn trên tường và các bức tranh ảnh minh họa giúp làm sáng tỏ vấn đề.

Những hiện vật trưng bày có tính tương tác sẽ tạo hứng thú cho người xem tự thử nghiệm. Các đoạn phim cùng không gian hỗ trợ thiết bị nghe sẽ giúp hỗ trợ người xem tại triển lãm. Chắc chắn triển lãm này sẽ làm những trái tim yêu khoa học đập mạnh hơn dù họ ở bất kỳ lứa tuổi nào ! Triển lãm giới thiệu bằng 2 ngôn ngữ, tiếng Đức và tiếng Việt. Các đoạn giới thiệu cho những hiện vật sẽ được giới thiệu bằng cả tiếng Anh.

Giáo sư tiến sĩ khoa học Nguyễn Thế Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện quân đội 108 nhận bảo trợ và khai mạc triển lãm vào 10h sáng, ngày 2/3/2016 tại Hà Nội. GS TS Nguyễn Thế Hoàng từng bảo vệ luận án tiến sĩ khoa học tại trường ĐH tổng hợp kỹ thuật Mu-nich. Những thành tựu xuất sắc của ông trong lĩnh vực phẫu thuật chấn thương, chỉnh hình đã được vinh danh bằng giải thưởng được đánh giá cao dành cho nghiên cứu Wilhelm Besel của tổ chức Alexander von Humboldt.

Tại Hà Nội : Khai mạc lúc 10:00 ngày 2/3/2016. Thời gian triển lãm : 2/3 – 10/3/2016 từ 09:00-18:00 tại VDZ/DAAD (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, 1 Đại Cồ Việt). Tại TP HCM : Khai mạc lúc 10:00 ngày 17/3/2016. Thời gian triển lãm : 17/03-24/03.2016,  từ 09:00-18:00 tại IDECAF (28 Lê Thánh Tôn, 28 Lê Thánh Tôn, Quận 1).

Các nhóm học sinh, sinh viên lứa tuổi từ 14 đến 25 được hân hạnh chào đón. Các tình nguyện viên Việt Nam sẽ đồng hành cùng các bạn trong các thí nghiệm và những chùm câu đố tranh tài. Liên hệ : Nguyen Quang Huy (Mr.), quanghuy.nguyen@Hanoi.goethe.org, +84 4 3734-2251 – 40; Kristin Kropidlowski (Ms.), kristin.kropidlowski@hanoi.goethe.org; Nguyen Thu Ha (Ms.), ha.nguyenthu@saigon.goethe.org, +84 8 38326716 – 18 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá