Nước Mỹ chia rẽ sau thượng đỉnh Helsinki

TP - Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7 dù chưa đưa ra được những vấn đề cụ thể, nhưng đã mở ra cơ hội cho quan hệ Nga - Mỹ. Tuy nhiên, ngay sau hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chính giới trong nước chỉ trích.

Ông Trump bị chỉ trích dữ dội tại chính quốc, sau hội nghị ở Helsinki. Ảnh: AP.
Ông Trump bị chỉ trích dữ dội tại chính quốc, sau hội nghị ở Helsinki. Ảnh: AP.

Tờ The Guardian của Anh cho biết, ông Trump bị nói là “phản bội” khi không hề đề cập vấn đề mà phía Mỹ gọi là sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016, tại cuộc họp báo chung.

Bão dư luận tại Mỹ

Trả lời các phóng viên, ông Trump cho rằng, đó là vấn đề của nước Nga. “Tôi có niềm tin mạnh mẽ vào những nhân viên tình báo của tôi, nhưng tôi sẽ nói với các bạn rằng Tổng thống Putin là người cực kỳ mạnh mẽ và cương quyết khi bác bỏ cáo buộc”, ông Trump nói.

Những lời bình luận này đã gây ra tranh luận ở Washington. Một số người Mỹ cho rằng, đây là màn trình diễn yếu kém của tổng thống Mỹ. Hơn nữa, nó cũng làm dấy lên câu hỏi về việc tại sao ông Trump không hề nói xấu ông Putin, điều hiếm thấy kể từ khi ông bước vào Nhà Trắng.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain, cựu ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa nhận xét: “Cuộc họp báo tại Helsinki là một trong những màn trình diễn kém cỏi của một tổng thống Mỹ. Thiệt hại gây ra do sự khờ khạo, tính tự cao tự đại, sự cân bằng giả tạo… khó đong đếm được. Rõ ràng hội nghị thượng đỉnh tại Helsinki là một sai lầm”.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, bình luận: “Trong lịch sử của đất nước , người Mỹ chưa bao giờ thấy một vị tổng thống theo cách mà Tổng thống Trump đã ủng hộ Tổng thống Putin”.

Ðài CNN(Mỹ) bình luận rằng, ông Trump vốn được đánh giá là một nhà lãnh đạo của thế giới tự do, nhưng sau cuộc họp thượng đỉnh vừa qua, danh hiệu đó không còn nữa. Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ vừa qua bị cho là “ hội nghị đầu hàng” và ưu thế đã thuộc về ông Putin, một nhà chính trị dày dạn kinh nghiệm với 18 năm lãnh đạo nước Nga, còn ông Trump mới cầm quyền 18 tháng.

“Ði đúng hướng”

Theo đài truyền hình RTcủa Nga, ông Putin cho rằng, tại hội nghị thượng đỉnh này, ông Trump đã biết lắng nghe, mặc dù vẫn giữ quan điểm riêng của mình về nhiều vấn đề. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là Mỹ và Nga đã “đi đúng hướng”.

Trả lời truyền hình Nga ngày 17/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, hội nghị thượng đỉnh đã “thành công tốt đẹp hơn cả mong đợi”.“Tôi không đặt hy vọng cao vì đây là cuộc gặp mặt đầu tiên của chúng tôi. Nó được thiết kế để khởi động,  để chúng tôi có thể có những cuộc đàm phán cụ thể hơn trong tương lai,” ông Putin nói.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí có những nỗ lực chung để giải quyết một số vấn đề, chẳng hạn như cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và việc rút quân tại Syria. Về vấn đề Ukraine, Nga và Mỹ đã có một số ý tưởng mới, sẽ được thảo luận tại cuộc họp cấp chuyên gia.

Theo Sputnik, trong khi chính giới Mỹ chỉ trích ông Trump thậm tệ, hội nghị thượng đỉnh này đã nhận được những đánh giá tích cực từ hai nhà lãnh đạo và cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận xét, cuộc đối thoại với Tổng thống Nga rất hữu ích, làm cho quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp hơn.Ông Trump cũng bày tỏ hy vọng rằng đối thoại Nga- Mỹ sẽ mở ra cơ hội mới cho hòa bình và ổn định trên thế giới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng