Nước Mỹ có khả năng rơi vào 'tình trạng khẩn cấp'?

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump lại nhấn mạnh khả năng cao sẽ có thể tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' đối với nước Mỹ để kêu gọi xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

Người dân Mỹ khốn đốn trong thời gian dài vì Chính phủ đóng cửa, do bất đồng của ông Trump với đảng đối lập
Người dân Mỹ khốn đốn trong thời gian dài vì Chính phủ đóng cửa, do bất đồng của ông Trump với đảng đối lập
Theo BBC, bức tường biên giới Mỹ - Mexico - chìa khóa then chốt của chiến dịch tranh cử Tổng thống mà ông Trump đã cam kết, đối với ông chủ Nhà Trắng thực sự cần thiết để ngăn những di dân bất hợp pháp vào nước Mỹ. Trong khi đó, các đảng viên đảng Dân chủ cho rằng bức tường này là "vô đạo đức", gây lãng phí tiền thuế của nhân dân.
Chính vì thế, ông Trump đã từ chối ký duyệt ngân sách khởi động lại chính phủ nếu không bao gồm khoản tiền xây dựng bức tường lên đến gần 6 tỷ USD, dẫn đến khả năng đợt đóng cửa chính phủ này sẽ kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Để đạt được mong muốn xây dựng bức tường, ông Trump đã bóng gió về khả năng tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' trên toàn nước Mỹ, mà không cần đến sự chấp thuận của Quốc hội để xây tường. Trong bài phát biểu đáng chú ý trong tuần qua, ông Trump đã không tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp' như nhiều lần đề cập trước đó.
Cụ thể, "tình trạng khẩn cấp" này là khi nước Mỹ đang có chiến tranh, hay xảy ra thảm họa cấp quốc gia và thường được Bộ Quốc phòng Mỹ phê chuẩn ngân sách. Khả năng này hiện có nguy cơ dẫn đến những cuộc tranh cãi bất tận về việc lạm quyền.
Hiện có thông tin cho biết Nhà Trắng sẽ trích khoản ngân sách gần 14 tỷ USD vốn được Quốc hội phê chuẩn hỗ trợ thảm họa tại Puerto Rico, Texas và California để chi phí cho bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
Cũng tại khu vực biên giới với Mexico, ông Trump đã phát biểu tại đồn biên phòng McAllen, đồng thời thị sát các loại vũ khí và trang thiết bị an ninh tại đây, cùng với các binh sĩ, nhân viên an ninh biên phòng và người thân các nạn nhân bị người di cư sát hại. Cùng với đó, ông đã nhiều lần đề cập đến tội phạm ma túy, buôn bán người mà người di cư gây ra tại Mỹ.
Mặc dù đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới 'vô dụng' và 'không cần thiết', cũng như chi phí quá cao, song ông Trump cũng có cái lý của mình khi giải thích. Điều quan trọng nhất lúc này, là các bên cần phải đạt được thỏa thuận tái khởi động chính phủ càng sớm càng tốt, khi hàng triệu lao động Mỹ đã không được trả lương trong khoảng nửa tháng qua

bức tường biên giới Mỹ - Mexico - ảnh 1

Trump đòi xây tường biên giới Mỹ - Mexico: Trên nóng dưới lạnh

Cách biên giới chỉ vài phút chạy xe, quán cafe Borderland ở thị trấn Columbus, bang New Mexico (Mỹ), phục vụ bánh ngô burrito và pizza cho người dân địa phương.

bức tường biên giới Mỹ - Mexico - ảnh 2

Tổng thống Trump nói về bức tường biên giới Mỹ - Mexico

Tổng thống Mỹ phát biểu trực tiếp trên truyền hình rằng "thảm họa" ở biên giới phía nam nước Mỹ và bức tường biên giới là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa, và là một bước tiến bất ngờ để ông hoàn thành lời cam kết khi tranh cử.

bức tường biên giới Mỹ - Mexico - ảnh 3

Bức tường biên giới Mỹ-Mexico có thể chuyển thành công trình quân sự?

Chính quyền Mỹ đang cân nhắc tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" để buộc Quốc hội Mỹ cùng các cơ quan có liên quan nhanh chóng chấp thuận xây dựng bức tường biên giới với Mexico, có thể sẽ được Quân đội Mỹ đảm trách công việc xây dựng.

bức tường biên giới Mỹ - Mexico - ảnh 4

Hé lộ bất đồng giữa Tổng thống Trump với các tướng lĩnh Mỹ

Một vài tướng bốn sao Mỹ nghỉ hưu cho biết, các chỉ huy cấp tướng vừa từ chức khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump bởi vì những ý kiến và kinh nghiệm quân sự dày dạn của họ không được Nhà Trắng nhìn nhận xứng đáng trong việc giải quyết các vấn đề an ninh quốc gia thiết yếu.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng