Nước Mỹ đã sẵn sàng trao vận mệnh vào bàn tay phụ nữ ?

Cựu đệ nhất phu nhân Hillary Clinton được coi là người phụ nữ đầu tiên có thể trở thành Tổng thống Mỹ 2008

Trong chuyến đi thăm Nhật hồi cuối tháng 2 vừa qua, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã làm cử tọa sôi nổi hẳn lên khi ông đề cập đến bà Hillary, vợ ông. Như ta đã biết, bà Hillary hiện là Thượng nghị sĩ đại diện cho bang New –York và được nhiều nhà phân tích coi là người phụ nữ đầu tiên có khả năng hiện thực trở thành Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử năm 2008.

Dĩ nhiên, ông Clinton hết lời ca ngợi vợ ông. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Nhật “Ashahi”, ông Clinton cho rằng vợ ông “có thể là một  Tổng thống tuyệt vời”. Ông khẳng định: “Nếu vợ tôi quyết định ra ứng cử và thắng cử thì bà sẽ là một Tổng thống rất tốt” và ông cũng không quên nói thêm: “ít nhất thì cũng sẽ không thua kém tôi”.

Theo tờ báo Anh “Independent”, những đối thủ trong nội bộ đảng Dân chủ của bà Hillary trong cuộc bầu cử năm 2008 có thể là Thượng nghị sĩ Jo Biden và hai ứng cử viên Tổng thống và Phó Tổng thống thua cuộc trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái – Thượng nghị sĩ Jonh Kerry và Thượng nghị Jonh Edward. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Jo Biden mới đây đã sẵn sàng thừa nhận bà Hillary là ứng cử viên có cơ may thắng cử lớn nhất. Ông cho biết là bà Hillary “hoàn toàn có thể trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ bởi vì bất kỳ ai cũng sẽ khó vượt qua được bà”. Cuộc thăm dò dư luận do Viện Gallup thực hiện hồi đầu tháng 2 năm nay cho thấy chỉ số tín nhiệm của bà Hillary tăng vọt và bà trở thành nhân vật có uy tín nhất trong hàng ngũ đảng Dân chủ. Bà giành được ủng hộ của 40% đảng viên đảng Dân chủ trong khi tỷ lệ ủng hộ Jonh Kery là 25% và Jonh Edward là 17%.

Bà Rice khi còn là nữ sinh đại học
Tuy nhiên, nếu bà Hillary không gặp trắc trở gì nhiều trong hàng ngũ đảng Dân chủ thì bà sẽ gặp phải một đối thủ nặng ký trong hàng ngũ của đảng Cộng hoà và đối thủ này cũng là một phụ nữ - đó là bà Condoleeza Rice, cựu Cố vấn an ninh quốc gia và tân Ngoại trưởng Mỹ. Có thể nói, bà Rice là ngôi sao đang lên trên chính trường nước Mỹ. Sau hai chuyến công du đầu tiên rất thành công đến châu Âu hồi tháng 2 trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ, giới thân cận của Tổng thống George Bush lại bắt đầu nói tới khả năng bà Rice sẽ đảm nhận chức vụ Phó Tổng thống Mỹ. Theo tờ tạp chí Mỹ “US New and World Report” số ra ngày mồng 1 tháng 3, khả năng đó rất có thể xảy ra sau khi Phó Tổng thống hiện nay là Richard Cheney nghỉ hưu vì “lý do sức khoẻ”. Hơn thế nữa, cũng theo tờ “US New and World Report”, một số nhân vật trong ban lãnh đạo đảng Cộng hoà ngày càng nói nhiều tới khả năng đề cử bà Rice làm ứng cử viên chính thức của đảng trong cuộc bầu cử năm 2008.

Không phải ngẫu nhiên mà hồi tháng 12 năm ngoái, vào đúng ngày sinh của bà Rice, ở Mỹ đã xuất hiện phong trào xã hội “Người Mỹ ủng hộ bà Rice” với khẩu hiệu “Hãy đề cử Condoleeza Rice làm ứng cử viên Tổng thống năm 2008 !”. Phong trào này bắt đầu thu thập chữ ký ủng hộ bà Rice, mở Internet – site để lạc quyên tiền bạc và bán nhiều loại kỷ vật có in dòng chữ “Hãy bầu Condy làm Tổng thống”. Phong trào này còn phổ biến rộng rãi ca khúc rock với đoạn tiếp khúc “Condoleeza rice sẽ dẫn chúng ta đến tương lai mới”. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN, Chủ tịch ủy ban toàn quốc đảng Cộng hoà Ken Malman thừa nhận là cá nhân ông rất thích ca khúc này.

Như vậy, cả hai ứng cử viên Tổng thống tiềm năng của hai đảng Dân chủ và Cộng hoà trong cuộc bầu cử lần sau đều là phụ nữ. Điều này được xác nhận qua cuộc thăm dò dư luận mới được tổ chức vào cuối tháng 2 năm nay theo đơn đặt hàng của Viện nghiên cứu trường đại học Sena bang New – York. Kết quả cuộc thăm dò đó cho thấy 80% người Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu cho nữ ứng cử viên Tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2008, còn 62% thì cho rằng hiện nay đã có thể giao phó nước Mỹ cho phụ nữ. Tuy nhiên, cũng theo kết quả cuộc thăm dò dư luận nói trên, chỉ số tín nhiệm của bà Hillary vào thời điểm hiện nay vượt khá xa bà Rice mặc dù trong thời gian gần đây uy tín của bà Rice cũng đã tăng lên nhanh chóng: 53% những người được hỏi ý kiến muốn bà Hillary ra ứng cử Tổng thống trong khi tỷ lệ đề nghị bà Rice ra ứng cử chỉ là 42%.

Nhưng dù ai hơn ai thì rõ ràng là nước Mỹ đã chín muồi cho việc xuất hiện một nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử của mình.

(Theo báo chí Nga, 3/2005)

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá