Nước Mỹ tất bật trước chuyến công du của Tổng thống

TPO - Mỗi chuyến xuất ngoại của Tổng thống Mỹ đều được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng trên tất cả các mặt từ chương trình nghị sự, bảo đảm an ninh, hậu cần, y tế trước và trong suốt chuyến thăm.

Ảnh: WashingtonPost
Ảnh: WashingtonPost

Công tác bảo đảm an ninh cho Tổng thống khi xuất ngoại

Trước chuyến thăm, tại những quốc gia mà Tổng thống đến, Mỹ luôn huy động  lực lượng lớn mật vụ và sĩ quan quân sự tới kiểm tra công tác an ninh và hậu cần để dự trù những tình huống bất ngờ.

Thông thường công tác bảo đảm an ninh cho mỗi chuyến đi của Tổng thống Mỹ phải mất nhiều tháng trước chuyến thăm. Theo tiết lộ của Jeffrey Robinson, tác giả cuốn sách viết về phương thức đảm bảo an ninh cho mỗi chuyến đi của tổng thống Mỹ, các mật vụ thậm chí phải đi tiền trạm trước 3 tháng.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 1

Nhiều thách thức chờ ông Trump trong chuyến thăm châu Á

Với việc nhấn mạnh chủ nghĩa "Nước Mỹ trên hết" và từ bỏ kế thừa chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama, chuyến thăm châu Á của Tổng thống Donald Trump được dự báo tiềm ẩn nhiều khó khăn.

Trước tiên nhóm tiền trạm gồm các mật vụ, đặc vụ cùng đội ngũ nhân viên Nhà Trắng phải tới địa điểm mà Tổng thống Mỹ sắp đến để thăm dò, kết nối với lực lượng an ninh địa phương.

Họ phải đảm bảo không phận tại sân bay luôn thông thoáng vào thời điểm chuyên cơ tổng thống hạ cánh, yêu cầu thành lập đội xe hộ tống, xác định vị trí các bệnh viện, đồng thời tìm những nơi ẩn náu an toàn, đề phòng trường hợp Tổng thống bị tấn công.

Ngoài ra, nhóm tiền trạm phải đi thực địa các khách sạn mà Tổng thống sẽ ngủ qua đêm, đánh giá và kiểm tra tình hình an ninh, đồng thời đảm bảo sẽ có đủ chỗ đỗ cho đoàn xe khổng lồ của Tổng thống.

Về công tác hậu cần, để chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống, Mỹ đã phải chuyên chở sang các quốc gia mà tổng thống tới thăm một lượng hàng hóa cực lớn.

Trong đó có ôtô riêng của Tổng thống, xe thang máy bay và một chiếc trực thăng Marine One, một chiếc Không lực một dự phòng đặt ở một địa điểm bí mật sẵn sàng cất cánh trong trường hợp khẩn cấp, cộng với nhiều thiết bị chuyên dụng và thực phẩm. 

Về y tế, chăm sóc sức khỏe cho Tổng thống cùng gia đình ông là do đơn vị y tế của Nhà Trắng đảm nhận. Các thành viên của đơn vị này đều là bác sĩ quân y được đào tạo cả về chuyên môn lẫn kỹ năng chiến đấu.

Theo tờ Los Angeles Times, mỗi khi Tổng thống Mỹ công du thường có 2 đội y tế đi cùng, gồm 6 bác sĩ và y tá. Một đội chăm sóc ông trên chuyên cơ, còn một đội đến nước chủ nhà từ trước để chuẩn bị công việc của mình.

Trong suốt chuyến thăm nước ngoài

Trong quá trình công du nước ngoài, gặp gỡ các nguyên thủ quốc gia, tham gia các hội nghị, lực lượng mật vụ với số đông luôn sát cánh bên cạnh Tổng thống Mỹ.

Theo các cựu mật vụ Mỹ, mỗi khi Tổng thống xuất hiện, sẽ có 3 vành đai an ninh được thiết lập xung quanh. Cảnh sát ở vòng ngoài, các nhân viên mật vụ trà trộn vào đám đông xung quanh và lực lượng bảo vệ cự ly gần làm nhiệm vụ che chắn.

Không chỉ đảm bảo an ninh trong phòng mà toàn bộ tầng trên, tầng dưới và tầng có phòng của Tổng thống đều được các nhân viên mật vụ kiểm soát. Không có ai ngoài họ được phép sử dụng các phòng này trong suốt chuyến thăm. Các thiết bị chống đạn cũng sẽ được che kín ở các cửa sổ trong khi điện thoại và tivi bố trí sẵn trong phòng sẽ được tháo bỏ và thay thế bằng những vật dụng bảo mật hơn.

Ngoài ra, các máy bay chiến đấu của Không quân Mỹ cũng hộ tống để đảm bảo an ninh cho tổng thống trong trường hợp cần thiết.

Các máy bay này có thể cất và hạ cánh từ tàu sân bay được triển khai trong khu vực vào thời gian tổng thống viếng thăm quốc gia nào đó. Tàu sân bay này sẽ đóng vai trò như một căn cứ không quân di động.

Tại khách sạn, nơi tổng thống Mỹ nghỉ lại, các mật vụ có nhiệm vụ đảm bảo an ninh từ trước đó như khoanh vùng hạn chế, lắp kính chống đạn vào các cửa sổ phòng Tổng thống ở, loại bỏ các điện thoại có sẵn để đảm bảo không bị nghe lén và thay bằng các thiết bị điện tử riêng. 

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump: Có thể gặp ông Putin ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên xác nhận có thể gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 3

Quan chức Mỹ: Tổng thống Trump sẽ không thăm khu phi quân sự liên Triều

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không tới thăm khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc trong chuyến công du châu Á sắp tới, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho hay.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 4

Vì sao Tổng thống Mỹ Trump muốn lấy lòng Trung Quốc?

Việc Tổng thống Mỹ Donal Trump loại nhân vật có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc trong chuyến thăm vào ngày 8/11 được cho là nhằm "lấy lòng" Bắc Kinh trước sức ép rất lớn từ nước này.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 5

Trông đợi chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump

Tại một hội thảo về APEC diễn ra ngày 24/10 tại tại Trụ sở Quốc hội Mỹ, các chuyên gia Mỹ cho biết họ trông đợi chuyến đi châu Á sắp tới của Tổng thống Donald Trump sẽ là cơ hội tốt để Mỹ tái khẳng định cam kết đối với khu vực trên tất cả các mặt kinh tế và chiến lược, cùng đóng góp vào hoà bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

Tổng thống Mỹ công du châu Á - ảnh 6

Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump

Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 vốn được tân trang để chở các vũ khí hạt nhân, tới những khu vực chưa được xác định ở Tây Thái Bình Dương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá