Nước Nga đã có người kế vị Tổng thống Putin?

TP - Dmitri Medvedev và Sergey Ivanov là 2 gương mặt trên chính trường Nga mà giới phân tích không rời mắt, bởi họ được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế tổng thống vào năm sau.

Ông Dmitri Medvedev (trái) và ông Sergey Ivanov

Những ngày gần đây, ở Maxcơva lại râm ran các cuộc thảo luận ai sẽ là người kế vị của Tổng thống Nga Putin sau khi ông rời nhiệm sở vào tháng 3/2008. Theo “kịch bản” của các nhà phân tích thì trước hết, đó phải là người thân cận và trung thành với Tổng thống Putin.

Người kế nhiệm có thể làm Tổng thống đến năm 2012, nhưng cũng có thể rời nhiệm sở sớm hơn trong những trường hợp sau: bị mắc chứng bệnh liên quan đến thần kinh hoặc xảy ra một sự kiện đặc biệt nào đó khiến ông ta buộc phải ra đi trước thời hạn.

Trong cả hai trường hợp đó, người trở lại nắm quyền gần như sẽ là ông Putin, bởi vì Hiến pháp Nga chỉ cấm ông giữ cương vị Tổng thống 2 nhiệm kỳ liên tiếp mà thôi.

Ông Vladislav Surkov - Nhà chiến lược của điện Kremlin - đã so sánh ông Putin với Tổng thống Mỹ Roosevelt, người đã từng trở thành ông chủ Nhà Trắng tới 4 lần trong sự nghiệp chính trị của mình. Chính ông Putin cũng nhiều lần khẳng định, sẽ giữ một vai trò có ảnh hưởng trong nền chính trị đất nước cho dù có rời nhiệm sở.

“Tôi đã từng tập võ Judo - đây không phải là môn điền kinh nhẹ. Và tôi cũng chẳng định chạy đi đâu cả!” – Tuyên bố mà Tổng thống Putin mới đưa ra đã được các nhà phân tích tóm chặt lấy.

Báo Độc lập nhận định: “Phương án hiện thực nhất bây giờ là nước Nga sẽ có một TT kế nhiệm hoàn toàn mang tính “kỹ thuật”. Sau đó ông này sẽ lặng lẽ đứng sang bên để dọn đường cho sự trở lại của Tổng thống Putin”.

Theo các nhà phân tích thì chính trường Nga hiện nay đang có nhiều đảng phái với quan điểm và vùng ảnh hưởng khác nhau, nên rất khó thống nhất việc chọn người thay thế Tổng thống Putin.

Chính vì vậy, sự trở lại của ông Putin sau khoảng thời gian gián đoạn không lâu sẽ là biện pháp duy nhất để nước Nga không bị rơi vào tình trạng chia rẽ.

Ai sẽ là người kế nhiệm ông Putin trong thời gian từ 2008 - 2012 vẫn là một câu hỏi hóc búa với chính ông và các nhà phân tích.

Theo đó, nếu “người kế nhiệm không phải là người của Tổng thống Putin, thì lẽ đương nhiên Tổng thống mới sẽ phải xây dựng ê kíp của riêng mình và ê kíp này sẽ không dễ gì ra đi trước khi nhiệm kỳ Tổng thống kết thúc.

Ngay cả khi đó là người trung thành với ông Putin thì cũng chưa có gì đảm bảo người ấy sẽ không thay đổi trong suốt 4 năm dài ở cương vị đứng đầu đất nước”.

Có 2 gương mặt trên chính trường Nga mà giới phân tích không rời mắt, bởi họ được coi là ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế tổng thống vào năm sau. Đó là ông Dmitri Medvedev và Sergey Ivanov, hai người cùng là Phó thủ tướng thứ nhất và chiến hữu thân cận bậc nhất của ông Putin.

Ông Ivanov vừa được phân công là người chịu trách nhiệm chính củng cố sức mạnh cho nền kinh tế, còn ông Medvedev phụ trách mảng xây dựng các công trình dân sinh, giáo dục và y tế.

Việc chậm công bố ê kíp tranh cử dường như là cách để kiểm tra lại uy tín của các ứng cử viên đối với dân chúng, và quan trọng hơn, dập tắt phản ứng của đại diện các đảng đối lập.

Hàng tuần, ở nước Nga người ta đưa ra những dự đoán khác nhau về 2 “người kế vị” này. Chẳng hạn tháng 6 vừa qua khi ông Ivanov có một bài phát biểu dài tại diễn đàn kinh tế quốc tế tổ chức tại Saint Peterberg, còn ông Medvedev chỉ đóng vai trò thính giả, thì nhiều người đoán ông Putin đã thiên về ông Ivanov.

Thế nhưng trước đó không lâu, luật gia 41 tuổi Medvedev là trung tâm sự chú ý tại Diễn đàn kinh tế thế giới tổ chức tại Davos (Thụy Sĩ) thì người ta lại cho rằng chính ông mới là người đang chiếm ưu thế.

Chỉ còn khoảng 9 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống mới ở Nga. Xem ra thời gian không còn thật nhiều cho các ứng cử viên để chứng minh mình là người kế vị xứng đáng nhất. 

Hữu Việt
Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá