Nước Nga và cuộc Cách mạng Tháng Mười

Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

Những ngày này có một lễ kỷ niệm trọng đại - kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga, cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong thế kỷ 20, không chỉ đánh dấu bước ngoặt căn bản trong lịch sử nước Nga mà đã có những đóng góp không thể phủ nhận đối với nhân loại và Cách mạng Việt Nam nói riêng. Ở những địa danh gắn với tên tuổi cuộc cách mạng, các hoạt động kỷ niệm ngày lễ này đang được tổ chức.

Bảo tàng Lenin ở thành phố Ulianovsk, vừa mở một tour du lịch mang tên "Hành trình Đỏ" đưa du khách đến với những địa danh gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Lenin như những ngôi nhà, nơi ông sinh ra và lớn lên hay thành phố St.Petersburg, nơi nổ ra cuộc Cách mạng tháng Mười.

 

Ngày 25/10/1917, tức 7/11 theo lịch mới, những binh sĩ cách mạng dưới sự chỉ huy của Lenin đã tấn công vào cung điện Mùa Đông, lật đổ chính phủ tư sản lâm thời, giành chính quyền về tay giai cấp vô sản. Cuộc cách mạng đã tạo ra một nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên của thế giới, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc ở nhiều quốc gia.

Tại thành phố St. Petersburg, bảo tàng Lịch sử - Chính trị Quốc gia Nga, trước đây là một biệt thự được trưng dụng làm trụ sở của đảng Bolsevic, cũng trưng bày một cuộc triển lãm, nói lên bối cảnh diễn ra cuộc cách mạng với những hiện vật lịch sử quý giá.

Một cuộc điều tra xã hội học gần đây ở Nga cho kết quả: người Nga đánh giá Lenin nằm trong top 5 những nhân vật có ảnh hưởng nhất mọi thời đại và dân tộc. Nhiều người Nga được hỏi có quan điểm tích cực về Lenin, đánh giá ông đã nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng, hạnh phúc, mà cho đến bây giờ, điều đó vẫn là mong ước của nước Nga và nhiều nước trên thế giới.

Theo VTV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá