Nước Pháp đi về đâu?

Bộ luật mới đánh dấu thất bại của chính phủ Pháp và cá nhân Thủ tướng Villepin. Thất bại này hủy hoại ý định hay kỳ vọng của Villepin trở thành tổng thống mới của Pháp trong cuộc bầu cử năm tới.

Việc Quốc hội Pháp nhanh chóng thay thế dự thảo cải cách luật lao động do chính phủ đệ trình bằng một bộ luật khác, đáp ứng yêu sách của công đoàn, cũng đã giúp xung khắc nội bộ xã hội Pháp từ mấy tuần nay bắt đầu lắng xuống.

Nước Pháp chứng kiến một biến cố chính trị xã hội như đã từng xảy ra năm 1968. Nó bộc lộ thực trạng hiện tại của nước Pháp đồng thời cũng đặt ra câu hỏi rồi đây nước Pháp còn chuyển biến theo hướng nào?

Bộ luật mới đánh dấu sự thất bại của chính phủ Pháp và cá nhân Thủ tướng Villepin. Thất bại này cũng làm hủy hoại ý định hay kỳ vọng của ông Villepin trở thành tổng thống mới của nước Pháp trong cuộc bầu cử năm tới.

Nhưng không chỉ uy tín của Thủ tướng Villepin, mà cả của đương kim Tổng thống Chirac cũng bị vụ việc này làm tổn hại, đến mức có thể ông Chirac không dám ra tranh cử tổng thống lần thứ 3.

Ai kế vị ông Chirac thì cũng vẫn phải xử lý vấn đề mà hiện tại ông Chirac và ông Villepin chưa giải quyết nổi. Đó là vấn đề tính khả thi của các cuộc cải cách kinh tế - xã hội ở Pháp quá thấp so với tính cấp thiết của chính các cuộc cải cách đó.

Người dân Pháp đã quá quen với mô hình nhà nước phúc lợi xã hội của họ, đến mức họ không chịu chấp nhận mọi thay đổi trên thị trường lao động, cho dù luật chơi về kinh tế trên thế giới đã thay đổi rất cơ bản.

Hay nói cách khác,  tính bình đẳng được coi trọng hàng đầu, kể cả khi cái giá phải trả là tự do hóa nền kinh tế bị kìm hãm, hiệu quả kinh tế và qua đó  khả năng cạnh tranh kinh tế bị ảnh hưởng.

Nuớc Pháp rồi sẽ đi về đâu khi chưa biết thoát như thế nào ra khỏi sự giằng xé giữa truyền thống và hiện đại,  khi điều kiện xã hội chưa chín muồi cho những cuộc cải cách cần thiết và khi cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra sẽ lại càng làm sâu sắc thêm sự phân hóa xã hội hiện nay vốn đã rất sâu sắc?

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá