Nước Pháp: đối đầu với một đợt biểu tình mới

TPO - Hôm nay, mùng 4 tháng 4, nước Pháp lại đang đón chờ "ngày thứ ba đen tối" với dự báo về một làn sóng biểu tình mới, tiếp tục phản đối Hợp đồng lao động lần đầu tiên (CPE).

Lãnh đạo các Hội, Tổ chức hiệp đoàn thanh niên và giới lao động tại Pháp hy vọng quy mô của các cuộc biểu tình, tuần hành trên tòan nước Pháp ngày hôm nay sẽ vượt, hay ít ra là đạt được như những gì đã diễn ra trong thứ ba tuần trước.

Cuộc biểu tình được chuẩn bị trước bởi những đợt đình công của một loạt các ngành: đường sắt, hàng không và hệ thống giao thông công cộng nội thành. Lãnh đạo ngành giao thông từ sớm đã thông báo cho khách hàng của mình về việc hủy bỏ lịch trình như thông thường.

Chung tay với nhân viên ngành giao thông, công nhân các ngành thông tin liên lạc, năng lượng, xây dựng, nhân viên ngân hàng, công nhân nhà máy hóa chất, luyện kim cũng sẽ bãi công trong ngày hôm nay.

Giới học sinh, sinh viên cũng sẽ phong tỏa các trường đại học, tham gia biểu tình tại nhà ga và trên đường phố.

Nước Pháp trong các ngày này, hầu hết đều trong trạng thái tê liệt vì đình công. Những người lao động và làm việc tích cực nhất chính là các nhân viên bảo vệ, cơ quan an ninh, cảnh sát.

Để giữ vững an ninh, chỉ riêng tại thủ đô Paris, 4000 cảnh sát đã được huy động.

Theo dự đóan, trong ngày hôm nay, một lượng không nhỏ các đầu báo tại Pháp cũng sẽ tạm ngừng phát hành. Và thậm chí, thời lượng trên đài phát thanh và truyền hình cũng sẽ cắt giảm.

Trước đó, điều luật về Hợp đồng lao động lần đầu tiên (CPE) đã có những sửa đổi nhằm xoa dịu tình hình. Theo đó, Tổng thống Pháp đã hứa thay đổi 2 điều khoản gây tranh cãi nhất. Đó là: giảm thời gian thử việc từ 2 năm xuống còn 1 năm. Và nếu trong trường hợp bị đuổi việc, người lao động có quyền được biết rõ nguyên nhân, và nguyên nhân sa thải phải được ghi rõ trong văn bản.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá