Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un

TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố trên bàn làm việc của ông có một nút kích hoạt hạt nhân, còn việc xây dựng các lực lượng răn đe hạt nhân đã được hoàn thành.

Ảnh: RG
Ảnh: RG
Khi tính tới tình hình căng thẳng đang diễn ra trong những tháng gần đây trên bán đảo Triều Tiên, nhiều chuyên gia rất quan tâm tới thông điệp đầu năm mà theo truyền thống thì lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phát biểu sáng 1/1 vừa qua.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố rằng trên bàn trong phòng làm việc của mình có một nút kích hoạt hạt nhân, còn việc xây dựng các lực lượng răn đe hạt nhân đã được hoàn thành. 
Nếu thông điệp năm mới 2 năm trước của ông Kim Jong-un được Truyền hình trung ương Triều Tiên phát sóng vào buổi trưa, thì trong lần này tất cả đã diễn ra sớm hơn: phát sóng lúc 9h sáng ngày 1/1 tại Bình Nhưỡng. Như nhiều người mong đợi, Kim Jong-un nhiều lần nhắc lại rằng, Triều Tiên đã hoàn toàn có thể sử dụng được vũ khí hạt nhân.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 1

Phát biểu năm mới, Chủ tịch Triều Tiên bất ngờ thân thiện với Hàn Quốc

Mặc dù vẫn giữ thái độ hiếu chiến đối với Mỹ, nhưng nhà lãnh đạo Triều Tiên lại tuyên bố Bình Nhưỡng sẵn sàng mở cửa để đối thoại với Seoul.
“Tất cả cần biết và nhớ rằng, trên bàn làm việc trong văn phòng của tôi có một nút kích hoạt hạt nhân. Đó không phải là sự đe dọa mà là sự thật”, ông Kim thông báo khi bổ sung rằng, “toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ nằm trong tầm với của lực lượng tấn công hạt nhân của chúng tôi”.
Khi bình luận về những vụ thử hạt nhân, tên lửa diễn ra trong năm qua, trong đó Bình Nhưỡng đã có thể khiến nhiều người ngạc nhieenn về trình độ phát triển công nghệ của mình, Kim khẳng định rằng, “từ giờ Mỹ sẽ không thể bắt đầu một cuộc chiến tranh chống lại chúng tôi”.
Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng, Triều Tiên “đã đạt được bước tiến lịch sử sau khi hoàn thành xây dựng lực lượng hạt nhân quốc gia”.
Các chuyên gia Hàn Quốc sau khi phân tích các lời lẽ trên của lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra 2 kết luật.
Thứ nhất, như nhiều người tại Seoul cho rằng, với những lời lẽ đó, Kim Jong-un đang cho thế giới hiểu rằng, tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đã không chỉ được thử nghiệm thành công, mà còn được đưa vào trực chiến đấu và khi cần thiết có thể được sử dụng trong bất cứ thời gian nào. Mục tiêu chủ yếu của các đòn tấn công là nhằm vào Mỹ.
Thứ hai, ông Kim Jong-un đã ngụ ý về việc sẵn sàng bắt đầu đối thoại và tránh xung đột đang có nguy cơ diễn ra xung quanh Triều Tiên trong những tháng gần đây. Như một số chuyên gia Hàn Quốc cho biết, lời lẽ về “hoàn thành xây dựng lực lượng hạt nhân” cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng ngừng thử nghiệm hạt nhân, bởi nước này đã làm tất cả những thứ cần thiết. Và điều này đã mở ra con đường đối thoại hòa bình.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 2

Nhật Bản nghiên cứu 4 kịch bản chiến tranh với Triều Tiên

Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu về viễn cảnh của một cuộc chiến tranh quy mô toàn diện trên bán đảo Triều Tiên.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 3

Triều Tiên phát hành tem đánh dấu sự ra mắt của ICBM mới nhất

Triều Tiên vừa phát hành tem kỷ niệm sự ra mắt gần đây của tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia (ICBM) Hwasong-15, mà theo tuyên bố có khả năng tấn công vào đất liền Mỹ.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 4

Triều Tiên tuyên bố mở rộng sức mạnh hạt nhân trước thềm năm mới 2018

CHDCND Triều Tiên tuyên bố tiếp tục mở rộng sức mạnh hạt nhân của nước này ngay trước thềm bước sang năm mới 2018.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 5

Tổng thống Mỹ Trump khiến Bán đảo Triều Tiên cận kề chiến tranh

Chính những thái độ cứng rắn và cách tiếp cận có phần “khác người” của ông Trump và đội ngũ cố vấn đã đẩy vấn đề hạt nhân Triều Tiên bên miệng hố chiến tranh.

Nút kích hoạt hạt nhân Triều Tiên trên bàn làm việc ông Kim Jong-un - ảnh 6

Triều Tiên có được tiến bộ hạt nhân là nhờ các nhà khoa học Nga

Các tài liệu mới được tiết lộ cho biết, Triều Tiên có được khả năng phát triển tên lửa đạn đạo là nhờ công nghệ tiên tiến từ Nga.

Theo RG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá