Ở nơi tỷ phú Madoff bị giam

TP - Sau khi nhận tội trước tòa hôm 12/3 về hành vi lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ USD, tỷ phú Mỹ tai tiếng khắp thế giới Bernard Madoff bị chuyển đến nơi giam giữ mới có tên gọi Trung tâm Cải huấn thành phố (TP) New York.

Một phòng giam tiêu chuẩn trong Trại cải huấn thành phố New York. Ảnh: Trại cải huấn/AP

Hãng AP cho biết, trước đó, kể từ khi bị bắt tháng 12/2008, tỷ phú lừa đảo Bernard Madoff 70 tuổi này bị tạm giam tại một căn hộ xây trên sân thượng tòa nhà bảy triệu USD của ông trong khu Manhattan của giới thượng lưu ở New York.

Căn phòng giam tỷ phú Madoff hình gần như vuông, chiều rộng 2,5 m, dài 2,7 m. Thiết bị trong căn phòng này gồm một giường sắt hai tầng có chăn, ga, gối mỏng, một xí bệt, một chậu rửa, sàn không trải thảm mà chỉ lót bằng một tấm vải nhựa, hai giỏ đựng quần áo cho hai tù nhân.

Trung tâm Cải huấn TP New York trên thực tế là một nhà tù liên bang Hoa Kỳ nằm ở khu Manhattan hạ. Nhà tù này nằm giữa dãy nhà tòa án và một nhà thờ Thiên Chúa giáo. Bị giam giữ ở đây thường là các bị can đang chờ ra tòa hoặc đang phải thụ án ngắn hạn.

Trường hợp của bị cáo Madoff là do đang trong quá trình bị xét xử. Nếu bị kết án, tỷ phú này có thể phải lĩnh án phạt đến 150 năm tù giam. Hiện nay, Trung tâm Cải huấn TP New York đang giam giữ tổng cộng 750 người cả nam lẫn nữ.

Chưa biết tỷ phú Madoff có bị giam chung phòng với một tù nhân khác hay được ở riêng một phòng nhưng, dù được ở riêng, ông vẫn phải tuân thủ các qui định rất nghiêm ngặt của nhà tù. Theo qui định chung, trước khi bị tống giam vào Trung tâm Cải huấn TP New York, các tù nhân đều phải qua khám sức khỏe và tâm lý.

Tỷ phú Bernard Madoff
Nếu không phải người mắc bệnh tâm thần và không mang bệnh truyền nhiễm, đối tượng được giam tại khu nhà chung. Theo chế độ tiêu chuẩn của khu nhà giam chung này, mỗi tù nhân được nhận một túi đựng quần áo màu nâu, phải học nội qui nhà tù và cách sử dụng các phương tiện trong phòng giam cũng như nơi sinh hoạt chung của trại giam.

Từ khi bị tống giam vào Trại Cải huấn TP New York, tỷ phú Madoff cũng như các tù nhân khác phải chịu cảnh sống khắc nghiệt: Hàng ngày đèn phòng bật sáng lúc 6 giờ sáng, ăn sáng lúc 6 giờ 30-tức là trước lúc mặt trời mọc, ăn trưa lúc 11 giờ, ăn tối lúc 17 giờ, tắt đèn lúc 23 giờ. Ban ngày, các tù nhân có thể xem truyền hình, chơi bóng bàn, đi cung hoặc có thể tham gia một số công việc tự nguyện trong trại.

Luân phiên những ngày nhất định, tù nhân được lên mái bằng của nhà giam để hít thở không khí, tắm nắng hoặc chơi bóng rổ. Toàn bộ khu vực mái bằng nhà giam được chụp một chiếc lồng sắt khép kín khổng lồ đề phòng các tù nhân vượt ngục. Vào ngày một tù nhân nào đó phải ra tòa, sẽ có người đến áp giải tới nơi xử án theo một con đường ngầm dưới lòng đất nối từ trại giam đến nhà tòa án.

Mỗi tuần, tù nhân có ba giờ gặp gỡ người thăm nuôi và luật sư. Mỗi tháng một tù nhân được dùng điện thoại gọi ra ngoài tổng cộng 300 phút. Tất cả các cuộc điện thoại này đều bị nhà tù giám sát.

Tù nhân nào tỏ ra bướng bỉnh, có thể gây bạo lực, sẽ bị nhốt riêng vào biệt khu, bị khóa gần như suốt ngày trong phòng giam, và bị lột quần áo để kiểm tra vũ khí. Phòng giam của tù nhân đặc biệt bị giám sát bằng camera 24/24 giờ.

Trại Cải huấn TP New York từng giam giữ những tù nhân tai tiếng như Sheik Omar Abdel Rahman- kẻ bị tuyên phạt tù chung thân về tội âm mưu làm nổ tung năm kỳ quan ở New York và mưu sát Tổng thống Ai Cập.

Trong trại ngoài tỷ phú Madoff, còn có cựu giám đốc quỹ cá cược đua ngựa ở bang Florida Arthur Nadel bị phạt tù vì tội quỵt tiền của các nhà đầu tư tổng cộng 350 triệu USD. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá